TP Hạ Long: “Mạnh tay” với vi phạm an toàn thực phẩm
Với mục tiêu xây dựng môi trường du lịch văn minh, hiện đại, an toàn, TP Hạ Long tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.
Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hạ Long kiểm tra việc thực hiện quy định ATTP tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố.
Ngày 11/8/2024 vừa qua, ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc có khách du lịch phải nhập viện do đau bụng, tiêu chảy sau khi sử dụng thực phẩm tại một số khách sạn, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn, các ngành chức năng của TP Hạ Long đã nhanh chóng vào cuộc, tiếp nhận thông tin xử lý vụ việc. Theo đó, trên quan điểm xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, thành phố đã nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra để xác minh. Theo báo cáo của Phòng Y tế thành phố, dù 100% các bệnh nhân đều đã ổn định sức khoẻ, trở về địa phương, song công tác điều tra xác minh vẫn được thực hiện nghiêm theo “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm” do Bộ Y tế ban hành.
Với quyết tâm hạn chế thấp nhất các vụ việc tương tự, ngay sau đó TP Hạ Long cũng đã tổ chức đoàn liên ngành liên tục đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định ATTP tại các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố. Các chương trình kiểm tra này không chỉ có ý nghĩa giúp các đơn vị kịp thời nắm bắt, khắc phục những lỗi vi phạm về ATTP của đơn vị mình, mà còn giúp nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của cả chủ đầu tư, người quản lý cũng như từng nhân viên bếp, nhân viên nhà hàng.
Anh Đặng Văn Toàn, Giám đốc kinh doanh T&Y Group, cho biết: Đối với chúng tôi, việc đảm bảo ATTP là yêu cầu sống còn, điều kiện tiên quyết. Mỗi ngày chúng tôi cung cấp trung bình khoảng 300 suất ăn, hầu hết là cho khách du lịch đến Hạ Long, Quảng Ninh. Vấn đề ATTP được quán triệt từ lãnh đạo đơn vị, các cấp quản lý đến từng nhân viên.
Trong quá trình kiểm tra của lực lượng chức năng, nhiều lỗi vi phạm trong thực hiện quy định về ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được chỉ ra để cơ sở kịp thời khắc phục. (Ảnh chụp tại một nhà hàng trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP Hạ Long)
Từ đầu năm tới nay, Ban chỉ đạo về ATTP TP Hạ Long cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra hơn 4.000 lượt cơ sở khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn. Đã có trên 200 lượt xử phạt với số tiền trên 1,3 tỷ đồng, 4 cơ sở không đảm bảo các điều kiện ATTP bị thu hồi giấy phép, yêu cầu dừng hoạt động. Trong đó, có nhiều vụ kiểm tra đột xuất xuất phát từ kiến nghị của người dân. Tiêu biểu như tháng 7/2024, thông qua mạng xã hội, một thực khách đã ý kiến về chất lượng thực phẩm tại quán cơm Giang Xoan, địa chỉ tổ 2, khu 5, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã đi kiểm tra thực tế, tham mưu UBND TP Hạ Long ban hành Quyết định số 665/QĐ-XPHC xử phạt hành chính đối với bà Đỗ Thị Xoan, chủ quán cơm nói trên với hành vi vi phạm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ vật liệu không đảm bảo vệ sinh. Số tiền phạt là 14,5 triệu đồng.
Ông Đặng Văn Chương, Trưởng phòng Y tế TP Hạ Long, khẳng định: Trong thời gian tới, thành phố sẽ tích cực hơn nữa trong công tác kiểm soát ATVS thực phẩm, hạn chế thấp nhất các nguy cơ có thể xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm cho nhân dân và hàng triệu lượt du khách đến với thành phố. Song song với tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hiện các quy định về ATTP, thì ngành y tế và các cơ quan chức năng của thành phố cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết cho dừng hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh với những cơ sở không đảm bảo đầy đủ các điều kiện về ATTP.
Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin tức khác
- Phường Hà Khẩu phát động ra quân dọn vệ sinh rừng làm đường băng cản lửa phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn
- Tài liệu giới thiệu về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2024
- Đảm bảo an toàn thực phẩm
- An toàn thực phẩm mùa lễ hội
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các lễ hội Xuân năm 2024