Giới Thiệu

1. Vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên phường Hà Khẩu

Theo vị trí địa lý thì phường Hà Khẩu nằm ở một cửa của sông Cửa Lục, nằm ở 20° 58’ 54” vĩ độ Bắc, 106° 59’ 34” kinh độ Đông. Đầu thế kỷ thứ XIX là xã Tiêu Giao, tổng Vạn Yên, huyện Hoành Bồ. Năm 1955, Tiêu Giao và An Tiêm là một thôn thuộc xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ. Khi quyết định lấy tên cho phường, những người thuộc Ban chỉ đạo thành lập đã cân nhắc giữa ba tên Hà Khẩu, Tiêu Giao, An Tiêm và tên Hà Khẩu được chọn vì nó gắn liền với xí nghiệp gạch Hà Khẩu - đóng vai trò là công nghiệp mũi nhọn của địa phương lúc bấy giờ và đặc biệt chỉ ra vị trí của một khu vực cửa sông. Như vậy, trong tên phường đã bao hàm hai ý nghĩa: Chỉ vị trí địa lý và trọng điểm kinh tế: Sản xuất gạch ngói.

Phường Hà Khẩu chính thức có tên trên bản đồ thi xã Hồng Gai, nay là thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh theo quyết định số 63/HĐBT ký ngày 10 tháng 9 năm 1981 “Về việc phân vạch địa giới một số xã phường và thị trấn thuộc tỉnh Quảng Ninh”. Trong quyết định này có ghi giải thể thị trấn Giếng Đáy thành lập 02 phường Hà Khẩu và Giếng Đáy.

Phía Bắc của phường Hà Khẩu giáp xã Lê Lợi thuộc huyện Hoành Bồ, phía Nam giáp phường Hùng Thắng, phía Đông giáp phường Giếng Đáy, phía Tây giáp phường Việt Hưng, với diện tích tự nhiên là 8,28km2. Nhìn trên bản đồ thành phố Hạ Long phường Hà Khẩu nằm ở trung tâm miền Tây của thành phố, là nơi giao nhau của 2 tuyến Quốc lộ 18A (cũ và mới) với đường 279 và một tuyến đường tàu liên tỉnh khoảng 2km chạy qua địa bàn. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay kể từ ngày 12 tháng 6 năm 2006, theo Nghị định 58/2006/ NĐ-CP thì phường Hà Khẩu được mở rộng thêm 190,2ha từ phường Việt Hưng và 98,3ha của Hà Khẩu cắt chuyển về phường Hùng Thắng quản lý. Như vậy so với diện tích tự nhiên ban đầu Hà Khẩu được mở rộng thêm khoảng gần 100ha, nên tổng diện tích của phường hiện nay là 992,7ha và phía Tây Nam của phường giáp phường Tuần Châu và phường Đại Yên. Việc mở rộng diện tích này là một điều kiện quan trọng trong việc mở rộng các dự án lớn trên địa bàn phường làm thay đổi diện mạo nền kinh tế địa phương.

Hà Khẩu có địa hình đa dạng gồm ba phần tư đồi núi còn lại là đồng bằng. Ngoài diện tích rừng còn lại chủ yếu là các đồi có hàm lượng sét cao, đây chính là nguồn nguyên liệu dồi dào cho sản xuất gạch ngói. Bên cạnh đó với trữ lượng cát khá lớn phục vụ xây dựng và công nghệ lọc nước phun tàu.

Diện tích đất đồng bằng không nhiều chỉ với 238,8ha, một phần nằm cạnh dải đất chạy dọc phía Bắc, Đông Nam, và Tây Nam là rừng ngập mặn. Đất nông nghiệp của phường do đặc điểm địa hình nhìn chung bạc màu hoặc một phần bị nhiễm phèn nên đưa lại hiệu quả, năng suất nông nghiệp chưa cao. Riêng vùng đất rừng ngập mặn bên cạnh vai trò làm rừng phòng hộ, là lá phổi điều tiết không khí của khu vực, nó còn tạo nên thế mạnh của địa phương là đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, hải sản. Với tổng thể diện tích đất đai khá rộng, phường sẽ là địa chỉ để các dự án lớn đầu tư và phát triển. Tuy nhiên, do địa hình phường Hà Khẩu không bằng phẳng nên việc cải tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng đường điện, đường nước, đường giao thông vào khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn. Song với sự quyết tâm, cán bộ và nhân dân phường Hà Khẩu đang từng bước phát huy hết thế mạnh mà thiên nhiên ban tặng.

2. Đặc điểm văn hóa xã hội

Phường Hà Khẩu là một địa bàn hội tụ nhiều dân tộc khác nhau cùng cư trú. Người Kinh chiếm đại đa số còn lai là người các dân tộc: Tày, Mường, Nùng, Sán Dìu, Dao va Khơ-me, điều này góp phần tạo nên tính đa sắc màu cua đời sống văn hóa xã hội. Đạo phật (chùa Tiêu Giao, Minh Tâm, Đình An Tiêm, miếu Đồn Điền) là tôn giáo có tầm quan trọng trong đời sống tâm linh cùa người dân ở đây.

Cùng với tài nguyên đất đai thì lực lượng đang trong độ tuổi lao động của phường Hà Khẩu khá dồi dào, người dân cần cù chịu thương chịu khó luôn đoàn kết thương yêu nhau. Đây chính là nguồn nhân lực lý tưởng để xây dựng địa phương ngày càng phát triển và góp phần công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Từ những thế mạnh trên, kinh tế của phường Hà Khẩu phát triển tương đối đồng đều trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và kinh tế hộ gia đình, trong đó kinh tế hộ gia đình giữ vai trò khá quan trọng trong thành phần kinh tế địa phương, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho phường.

Hiện nay phường Hà Khẩu là một địa bàn ổn định về chính trị và kinh tế đang trên đà phát triển, môi trường sống được cải thiện, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Trong tương lai không xa, đây sẽ là một địa phương phát triển của thành phố Hạ Long trên nhiều lĩnh vực. Có được thành quả đó, phường Hà Khẩu đã phải trải qua một thời gian dài xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực vươn lên của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương với khát vọng làm thay đổi cuộc sống của chính bản thân mình, gia đình mình và quê hương mình.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường Hà Khẩu:

Địa chỉ: Tổ 19, khu 2, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Điện thoại: 020336291501
Số fax: 020336291501
Thư điện tử: ubndhakhau.hl@quangninh.gov.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 133