Công an phường Hà Khẩu tuyên truyền về tệ nạn ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn

Trong những năm gần đây, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy đang trở thành mối quan tâm lớn của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội. Bởi nghiện ma túy là một loại tệ nạn xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Do bản tính đua đòi, ham muốn cảm giác lạ, bị bạn bè rủ rê, gia đình thiếu quan tâm v.v… Chính là lý do để thanh thiếu niên tìm đến ma túy.

Với mục đích trang bị các kiến thức, hiểu biết cơ bản nhất về tác hại của ma túy để các em học sinh phòng tránh. Ngày 17/5/2024, Công an phường Hà Khẩu đã phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hạ Long và Trường tiều học, THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức nhiều buổi tuyên truyền.

Với chuyên đề tuyên truyền về ma túy, Cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CATP Hạ Long truyền tải, trao đổi các thông tin mới nhất về Luật phòng chống ma túy năm 2021, tác hại của ma túy nhất là các loại ma túy tổng hợp; Nguy cơ tác hại của việc sử dụng khí N20 trong “bóng cười”, thuốc lá điện tử và cách phòng tránh. tác hại của ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, nó gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc của gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, , an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

Ngoài ra chỉ rõ ma túy có thẻ rình rập tiếp xúc chúng ta qua rất nhiều con đường, ngụy trang dưới nhiều hình thức: đôi lúc là 1 vài con tem giấy, vài ly nước, vài viên kẹo hay vài điều thuốc khi được bạn bè rủ rê v.v..Nếu chúng ta không làm chủ được bản thân mà để rơi vào ma túy thì sẽ không tránh khỏi những tai họa:

          1. Nghiện ma tuý dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma tuý mãn tính, suy nhược toàn thân, người gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, dáng đi xiêu vẹo, cơ thể gầy đét do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, thức đêm ngủ ngày, sức khoẻ giảm sút rõ rệt

          2. Người nghiện ma túy làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma tuý của người nghiện là rất lớn, mỗi ngày ít nhất từ 50.000-100.000đ thậm chí 1.000.000 - 2.000.000đ/ ngày, vì vậy khi lên cơn nghiện người nghiện ma tuý có thể  tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma tuý, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, hoặc thậm chí giết người, cướp của để lấy tiền mua ma túy sử dụng.

          3. Ma túy là con đường ngắn nhất dẫn tới HIV/AIDS do tiêm chích chung kim tiêm ở các tụ điểm với những người nghiện có sẵn vi rút HIV. Vì vậy, ma túy là cầu nối làm gia tăng căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Ở Việt Nam số con nghiện HIV/AIDS ngày một tăng và thời gian dẫn đến cái chết rất ngắn.

          - Hiện nay ở nước ta ma túy đang có nguy cơ tăng nhanh, thâm nhập vào học đường. Tệ nạn ma túy ảnh hướng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Qua thống kê, có 70% số vụ phạm tội hàng năm là do người nghiện ma túy gây ra hoặc có liên quan đến ma túy.

Một số hình ảnh buổi tuyên truyền

Thông qua buổi tuyên truyền, từ đó nâng cao năng lực tự phòng, tránh cho đoàn viên, thanh niên để thanh thiếu niên có kỹ năng và lối sống lành mạnh, không bị bạn bè xấu lôi kéo, rủ rê, không thử tìm cảm giác lạ, tránh lối sống buông thả, sành điệu, học đòi và kiên quyết nói không với ma túy; nâng hiểu biết, các kỹ năng giáo dục, quản lý của các bậc phụ huynh để ngăn ngừa con em sa vào ma túy.

Phường Hà Khẩu

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 143