Họp triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động dịch vụ vận tải

Chiều 17/5, đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động dịch vụ vận tải. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, phòng, ban, đơn vị thành phố; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, Đảng ủy khối Doanh nghiệp thành phố, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố thông qua nội dung các chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19, thông báo chủ trương của thành phố về các yêu cầu xét nghiệm tự nguyện; các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tham dự cuộc họp đã báo cáo tình hình hoạt động và những khó khăn vướng mắc trong tình hình dịch bệnh. Đa số các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch: chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn trên phương tiện vận tải và tại bến xe, bến tàu; thường xuyên nhắc nhở hành khách chấp hành đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và giữ khoảng cách tối thiểu. Các doanh nghiệp vận tải chủ yếu phục vụ khách du lịch đã tạm thời dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ, cho đội ngũ lái xe tạm nghỉ việc, chỉ giữ lại bộ phận văn phòng. Đến nay, mới có công ty CP xe khách Quảng Ninh đã triển khai xét nghiệm Covid-19 cho lái xe; các doanh nghiệp khác chưa triển khai thực hiện.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan, phòng, ban, đơn vị thành phố đã phát biểu, nhấn mạnh sự nguy hiểm, khó lường của việc lây lan dịch bệnh Covid-19, nhất là các biến thể mới. Người làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh vận tải là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do thường xuyên di chuyển, tiếp xúc với nhiều đối tượng. Do đó các doanh nghiệp cần chủ động triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động trong đơn vị, nhất là đội ngũ lái tàu, lái xe để phòng dịch từ sớm, từ xa.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao sự đồng hành của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế và phòng chống dịch của thành phố. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch, thực hiện xét nghiệm (mẫu gộp) cho đội ngũ lái tàu, lái xe để giảm bớt chi phí. Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố thường xuyên phổ biến, tuyên truyền văn bản chỉ đạo của tỉnh, của thành phố để các doanh nghiệp cập nhật kịp thời và chủ động biện pháp phòng chống dịch, vừa đảm bảo an toàn vừa phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Phòng y tế, Trung tâm Y tế thành phố đồng hành, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị triển khai các phương án phòng chống dịch; Công an thành phố tăng cường quản lý và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định về phòng chống dịch. Quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, nhất là thời gian từ nay tới ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp 23/5/2021.

Phương Loan – Ngọc Khánh