Họp triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các chợ

Chiều 17/5, đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các chợ trên địa bàn thành phố. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan, đơn vị thành phố; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, Đảng ủy khối Doanh nghiệp thành phố; các doanh nghiệp, HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ trên địa bàn.

Trên địa bàn thành phố Hạ Long hiện có 27 chợ dân sinh. Đa số các doanh nghiệp, đơn vị quản lý, khai thác chợ và BQL các chợ trên địa bàn đã chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch: phun khử khuẩn; duy trì các chốt kiểm soát, đo thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế đối với người ra-vào chợ; thường xuyên tuyên truyền trực tiếp và qua loa truyền thanh về các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện nghiêm quy định 5K; phối hợp với Công an xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi vào chợ; cập nhật xe chở hàng vào chợ, nhất là xe chở hàng từ tỉnh ngoài. Tuy nhiên, công tác vận động tiểu thương kinh doanh tại các chợ xét nghiệm Sars-CoV-2 gặp nhiều khó khăn do phí xét nghiệm cao. Trừ BQL chợ Hạ Long 2 chi trả toàn bộ kinh phí xét nghiệm cho các hộ kinh doanh tại chợ, các chợ khác đều thực hiện vận động tiểu thương đăng ký xét nghiệm tự trả phí. Tính đến chiều ngày 17/5, BQL chợ Hạ Long 1 là đơn vị đã vận động được nhiều hộ đăng ký xét nghiệm nhất (trên 600 hộ kinh doanh tại chợ Hạ Long 1 và gần 100 hộ tại chợ Trới), dự kiến sáng ngày 18/5 bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm. Các chợ còn lại có rất ít người đăng ký.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp, HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ cũng nêu thắc mắc về giá dịch vụ xét nghiệm Sars-CoV-2 đối với mẫu gộp 5, mẫu gộp 10; đề nghị thành phố đồng ý phương án lấy mẫu gộp 10 và xem xét hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho các hộ tiểu thương; nên có sự thống nhất trong việc hỗ trợ phí xét nghiệm cho tiểu thương của các chợ để tránh tâm lý so sánh giữa các tiểu thương; thành phố cần có biện pháp giải quyết dứt điểm chợ cóc và các điểm lấn chiếm vỉa hè, kinh doanh tự phát quanh các chợ để đảm bảo giãn cách và an toàn phòng dịch…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố  nhấn mạnh: Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, hiện nay TP. Hạ Long cơ bản đang giữ được địa bàn an toàn. Tuy nhiên các cấp, các ngành và mọi người dân đều không được lơ là, chủ quan. Những người kinh doanh buôn bán tại các chợ đều thuộc đối tượng có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 do thường xuyên di chuyển, tiếp xúc với nhiều người; do đó việc xét nghiệm Sars-CoV-2 là rất cần thiết nhằm sàng lọc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Các đơn vị đầu tư, xây dựng, quản lý, khai thác chợ và BQL các chợ cần tích cực tuyên truyền, vận động để các tiểu thương hiểu, đồng thuận với chủ trương của tỉnh và thành phố về việc xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2. Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện chở hàng ra-vào chợ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các chợ nghiên cứu, lựa chọn phương án xét nghiệm gộp mẫu 5 hoặc gộp mẫu 10 sao cho phù hợp với điều kiện, đặc điểm tình hình của từng chợ. Giao Trung tâm Y tế thành phố làm đầu mối, hỗ trợ các chợ lấy mẫu xét nghiệm. Đối với tình trạng lấn chiếm vỉa hè, kinh doanh tự phát và chợ cóc, thành phố sẽ chỉ đạo các phường ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lập lại trật tự đô thị và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Phương Loan – Ngọc Khánh