Giải quyết kiến nghị của cử tri của nhân dân Khu 1, phường Hà Khẩu liên quan đến công trình Nhà văn hóa Khu 1

Sáng 9/10, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long chủ trì cuộc họp giải quyết kiến nghị của cử tri và nhân dân Khu 1, phường Hà Khẩu liên quan đến công trình Nhà văn hóa Khu 1.

Dự họp có đồng chí Đặng Thị Yến. Phó Chủ tịch HĐND, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đại diện cử tri và nhân dân Khu 1.

Nhân dân Khu 1 kiến nghị được mở rộng khuôn viên nhà văn hóa

Nhà văn hóa khu 1 được lập quy hoạch từ năm 2016, thời điểm đó do UBND phường Hà Khẩu làm chủ đầu tư. Năm 2017, UBND Thành phố điều chuyển về cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng làm chủ đầu tư. Để có nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, UBND Thành phố đã phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, bố trí một số ô đất ở phục vụ công tác đấu giá thu ngân sách, khi đó đã tịnh tiến vị trí công trình nhà văn hóa vào bên trong giáp với khu dân cư. Quy mô nhà văn hóa đáp ứng quy mô tối thiểu theo quy định. Tuy nhiên, khi xây xong bộc lộ 1 số hạn chế như: vị trí không gian nhà văn hóa không được thông thoáng, diện tích không được đảm bảo theo nhu cầu.

Khuôn viên nhà văn hóa Khu 1 chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân

Tại cuộc họp, nhân dân Khu 1 và lãnh đạo phường Hà Khẩu đề nghị Thành phố cấp hết diện tích thửa đất số 106 tờ bản đồ số 14 để làm khuôn viên Nhà văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi cho nhân dân khu phố.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố kết luận cuộc họp

Qua ý kiến của HĐND Thành phố, các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của Thành phố, ý kiến đề xuất của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể phường Hà Khẩu và cử tri, nhân dân Khu 1, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long khẳng định: việc triển khai đầu tư xây dựng nhà văn hóa khu 1 đã đảm bảo quy định, tuy nhiên còn sai sót trong việc giám sát đầu tư của cộng đồng phường Hà Khẩu. Việc để cử tri, nhân dân kiến nghị kéo dài thuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền phường Hà Khẩu. Đồng chí Phó chủ tịch cũng nhận định  sự phát triển của dân cư và hạ tầng giao thông, số lượng dân cư trong thời gian qua gia tăng nhiều (thời điểm lập quy hoạch, Khu 1 có 700 nhân khẩu, đến nay số lượng nhân khẩu của Khu 1 đã tăng lên gần 2.000 nhân khẩu - gấp gần 3 lần so với thời điểm lập quy hoạch) và sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Do vậy, cần thiết phải xem xét lại kiến nghị của cử tri, nhân dân Khu 1 về việc điều chỉnh quy hoạch mở rộng khuôn viên nhà văn hóa, đồng thời điều chỉnh hướng nhà văn hóa cho phù hợp trên tinh thần kết hợp xã hội hóa để tiết kiệm kinh phí thấp nhất cho ngân sách Nhà nước. UBND Thành phố sẽ báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy để giải quyết dứt điểm nội dung vụ việc kiến nghị của cử tri và nhân dân Khu 1 trong tháng 10/2020.

Tại cuộc họp, đại diện cử tri và nhân dân Khu 1 phường Hà Khẩu cam kết nếu được giải quyết theo đúng nội dung nêu trên, khu phố sẵn sàng tiếp nhận nhà văn hóa và đóng góp thêm để hoàn thiện theo quy hoạch mới. Trước mắt, khu phố nhận trách nhiệm trang sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa, còn các hạng mục khác, UBND phường Hà Khẩu và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng làm việc cụ thể với ban lãnh đạo khu phố và nhân dân Khu 1 để bàn bạc, thống nhất mức đóng góp cho phù hợp với điều kiện kinh tế của nhân dân.

Hồng Phương