TP Hạ Long kiểm soát chặt công tác phòng, chống dịch sau Tết nguyên đán

Tết Tân Sửu đã mang niềm vui đến với các gia đình, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp trong năm mới 2021. Đến thời điểm này, Thành phố Hạ Long vẫn yên bình; nhân dân thành phố đón tết nguyên đán đầm ấm, yên vui. Tuy nhiên, tại Hải Dương, tình hình dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp. Do đó, ngay sau 3 ngày tết, thành phố Hạ Long tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, nhất là tại các chợ, trung tâm thương mại và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng – những nơi tập trung đông người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch.

Sáng mùng 4 Tết, các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đều đã chính thức mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, các quầy hàng đã hoạt động trở lại đều kinh doanh mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, hoa tươi,…); các quầy bán hàng không thiết yếu vẫn được yêu cầu đóng cửa.

Chợ Hạ Long 1 chỉ cho phép bán các mặt hàng thiết yếu

Tại chợ Hạ Long 1, Ban quản lý chợ đã đóng các cổng phụ, lối mở; chỉ mở cổng chính để kiểm soát lượng người ra vào, kiểm tra thân nhiệt và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào chợ mua sắm. Đồng thời bố trí cán bộ thường xuyên đi tuần tra, nhắc nhở người mua và người bán thực hiện giãn cách theo quy định.

Người vào chợ đều được kiểm tra thân nhiệt

Ông Chu Văn Long, Đội trưởng đội quản lý số 1 tại Chợ Hạ Long cho biết: từ rạng sáng ngày mùng 2 Tết, nhiều tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ đã bán hàng khai xuân. Vì vậy Ban quản lý chợ đã cắt cử lực lượng trực ngay từ đêm mùng 1 Tết và đảm bảo kiểm soát chặt công tác phòng chống dịch 24/24h tại chợ. Đồng thời bố trí giãn cách các quầy hàng đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m.

Các siêu thị trên địa bàn thành phố cũng nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho cả khách đến mua hàng và nhân viên siêu thị.

Nhân viên bảo vệ siêu thị Go! Hạ Long đo thân nhiệt cho khách trước khi vào mua sắm

Ghi nhận tại siêu thị Go! Hạ Long cho thấy: siêu thị thường xuyên thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch qua loa. Nhân viên bảo vệ tại các cửa ra, vào đều đeo khẩu trang, hỗ trợ khách hàng vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, ghi thông tin cá nhân, đồng thời nhắc khách đeo khẩu trang trước khi vào mua sắm.

Khách vào siêu thị đều đeo khẩu trang

Còn tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, công tác phòng, chống dịch cũng được thực hiện nghiêm túc. Sau 3 ngày tết mở cửa cho nhân dân đến lễ Phật, lễ Thánh, sáng mùng 4, hầu hết các đền, chùa trên địa bàn thành phố đã đóng cửa, không đón khách vào chiêm bái.

Tại chùa Long Tiên, nhiều người dân dù từ xa đến nhưng chỉ có thể đứng ngoài cổng chùa vái vọng. Mặc dù vậy, việc đóng cửa chùa vẫn nhận được sự đồng tình của người dân. Bà Nguyễn Tuyết Linh, phường Hà Lầm chia sẻ: Đầu năm tôi đến chùa cầu bình an cho gia đình nhưng chùa không mở cửa. Tôi cũng hiểu và đồng tình với việc này, tất cả vì mục tiêu sớm đẩy lùi dịch Covid.

Chị Phạm Thị Hòa Phường Bãi Cháy cũng cho biết: mặc dù hơi hụt hẫng vì đã đến nơi mà không thể vào trong lễ Phật, nhưng chị không buồn và cũng ủng hộ chủ trương này. Dù đứng ở ngoài vái vọng nhưng chị vẫn cầu khấn cho đất nước Việt Nam và toàn thế giới sớm vượt qua khó khăn, trở lại cuộc sống bình yên.

Lực lượng an ninh phường Hồng Gai tuần tra tại khu vực Đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn

Do có nhiều người dân tập trung ngoài cổng các đền, chùa vái vọng nên lực lượng an ninh các phường đã phối hợp với BQL các đền, chùa thường xuyên tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và nhắc nhở người dân giữ khoảng cách tối thiểu để phòng, chống dịch. Ý thức của người dân cũng rất tốt, tất cả đều đeo khẩu trang và không lưu lại lâu tại cổng đền, chùa.

Hiện tại, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại Hải Dương. Từ 0h ngày 16/02/2021, tỉnh này sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội. Vì vậy, thành phố Hạ Long sẽ quản lý chặt chẽ tất cả người đến từ Hải Dương từ ngày 15/01/2021 đến nay, sàng lọc những người có dịch tễ phức tạp để phân loại lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những người mới đến từ Hải Dương tính từ 0h ngày 16/02/2021 (kể cả người Quảng Ninh về quê Hải Dương trở lại) sẽ thực hiện cách ly tập trung tại các trung tâm cách ly tập trung của thành phố, người bị buộc phải cách ly sẽ phải tự trả các loại chi phí; đồng thời thực hiện phong toả tạm thời các hộ có người đến thuộc đối tượng nêu trên 14 ngày để theo dõi.

Cùng với các biện pháp quyết liệt của thành phố, mỗi người dân Hạ Long cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế).

Phương Loan – Quang Cảnh