Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày 10/3

Cùng với "3 trước, 4 chủ động", Quảng Ninh thực hiện phương châm "mỗi người dân, mỗi gia đình tự phòng, tự quản để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội".

1.Khoanh vùng, xác định rõ những người liên quan đến bệnh nhân số 31 và 33, cách ly và làm xét nghiệm: Ngay khi có thông tin về bệnh nhân số 17 nhiễm COVID-19 trên chuyến bay VN0054, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát toàn bộ danh sách khách trên chuyến bay có đến địa bàn Quảng Ninh. Do đó, khi tiếp tục xuất hiện thông tin về bệnh nhân số 31 và 33 trước đó có lưu trú trên địa bàn tỉnh, toàn bộ các địa điểm cũng như những người tiếp xúc với 2 bệnh nhân này đã được khoanh vùng để tiến hành tiêu đôc, khử trùng và thực hiện cách ly, làm xét nghiệm.

Cụ thể, đối với bệnh nhân số 31, quốc tịch Anh, đi trên chuyến bay VN0054 di chuyển bằng xe ô tô của một công ty du lịch đến Hạ Long, đi cùng có 1 hướng dẫn viên. Người  này đến Hạ Long vào hồi 11h ngày 4/3 và lên tàu QN-5897 đi thăm Vịnh, ngủ đêm trên tàu; còn lái xe và hướng dẫn viên lưu trú tại nhà nghỉ Đức Hạnh, 22, Phố Anh Đào, Bãi Cháy, TP Hạ Long. Đến 11h ngày 5/3, người này cùng hướng dẫn viên rời Hạ Long cùng lái xe của công ty du lịch nói trên. Để đảm bảo công tác phòng ngừa cao nhất, toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 31 đã được tiến hành điều tra dịch tễ theo quy định. Cụ thể có 19 người, gồm: 16 nhân viên tàu QN-5897, 01 HDV du lịch, 02 lái xe. Hiện đã tổ chức cách ly tập trung 14 người, lấy 14 mẫu xét nghiệm, kết quả 11 mẫu âm tính, còn 03 mẫu đang chờ kết quả. Đối với 05 người còn lại gồm: 03 nhân viên tàu QN-5897 (01 ở Thái Bình, 01 ở Thanh Hoá, 01 ở Móng Cái - Quảng Ninh) và 02 lái xe (01 ở Hoàng Mai, Hà Nội; 01 ở Long Biên, Hà Nội) đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh gọi điện tư vấn hướng dẫn tự cách ly tại nhà; tỉnh Quảng Ninh đã chuyển danh sách các trường hợp này cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương nơi 5 trường hợp này cư trú để đưa vào khu cách ly tập trung của địa phương. Đồng thời, tàu QN-5897 đã được thực hiện tiêu độc, khử trùng triệt để.

Về bệnh nhân số 33 nhiễm COVID-19, quốc tịch Anh, ngày 5/3/2020 đi từ Hà Nội đến TP Hạ Long cùng 1 hướng dẫn viên và 1 lái xe, 12h cùng ngày đi thăm Vịnh Hạ Long trên tàu du lịch QN-5228 và ngủ đêm trên tàu còn hướng dẫn viên và lái xe ngủ đêm tại khách sạn Thành Đông, Bãi Cháy, Hạ Long. Ngày 6/3, người này cùng lái xe và hướng dẫn viên rời Hạ Long. Hiện đã xác định có 45 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 33, gồm: 43 người trên tàu QN-5228, 1 hướng dẫn viên du lịch và 1 lái xe. Đến nay đã thực hiện cách ly tập trung 39 người, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 24 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. Đối với 4 người còn lại trên tàu QN-5228 chưa cách ly tập trung song đã thông báo được 2 người để yêu cầu thực hiện các quy trình y tế, 2 người còn lại đang tiếp tục liên hệ; hướng dẫn viên du lịch và lái xe ở đi cùng do là người ngoài địa bàn Quảng Ninh cũng đã được gọi điện tư vấn hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Tàu QN-5228 đã tiến hành tiêu độc, khử trùng.

Chỉ đạo các giải pháp ứng phó thực hiện ngay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu, ngay trong đêm nay, TP Hạ Long và ngành Y tế tiếp tục tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các khách sạn, nhà nghỉ, điểm mua sắm mà 2 bệnh nhân số 31, số 33 và lái xe, hướng dẫn viên có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này đã lưu trú. Tiếp tục thực hiện việc khoanh vùng, lập danh sách mở rộng đối với những người đã tiếp xúc gần 2 bệnh nhân số 31 và 33 để kiểm tra y tế, triển khai cách ly theo quy định.

2. Trên 300.000 người dân TP Hạ Long đang được khám sức khỏe trực tiếp tại nhà: Trong 2 ngày (9, 10/3), TP Hạ Long đã triển khai khám sức khỏe toàn dân với mục tiêu nhằm loại trừ nguy cơ của dịch bệnh COVID-19. Theo đó, thành phố đã thành lập 261 tổ khám lưu động gồm lực lượng cán bộ y tế thành phố và lực lượng được huy động từ các bệnh viện trên địa bàn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy… Các tổ khám đã đến từng hộ gia đình để thăm khám và lấy các thông tin cần thiết. Tính đến 15h, ngày 10/3, các tổ lưu động đã tiến hành thăm khám cho 26.765 hộ dân với 91.151 người tại 33 xã, phường. Qua thăm khám, tất cả các trường hợp ho, sốt, khó thở đều được đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc và đến nay chưa có trường hợp nào nhiễm COVID-19.

Trước đó, ngày 9/3, trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP Hạ Long, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã nhấn mạnh, thời điểm này, người dân cần bình tĩnh, hợp tác chặt chẽ hơn với chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện phương châm "mỗi người dân, mỗi gia đình tự phòng, tự quản để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội"; phòng dịch, tránh dịch vẫn là biện pháp hiệu quả và quan trọng nhất. Ngoài ra, mỗi người dân cần nâng cao kiến thức, ý thức trong phòng dịch trong mọi điều kiện, nhất là tại nơi công cộng, công sở, nơi sinh hoạt.

3.  Kết quả xét nghiệm giám sát COVID-19.

Về kết quả xét nghiệm đối với các trường hợp có liên quan (F1) đến bệnh nhân trên chuyến bay VN0054 trước đó có lưu trú tại Quảng Ninh gồm 243 người, đã lấy mẫu 224 trường hợp, trong đó 128 ca âm tính, hiện còn 96 ca đang chờ kết quả.

Tại các cơ sở Y tế: Tính đến thời điểm 17h, ngày 10/3: Âm tính: 240 ca; chờ kết quả: 4 ca.

Ngoài cơ sở y tế: Tính đến thời điểm 17h, ngày 10/3: âm tính: 777; chờ kết quả: 25.

Kết quả giám sát xét nghiệm sàng lọc người cách ly sau 3 và 14 ngày: Tổng số ca: 628 ca, tất cả đều âm tính.

4. Toàn tỉnh đồng loạt triển khai ứng dụng NCOVI khai báo y tế tự nguyện: Ngay sau khi Bộ Y tế và Bộ Thông tin – Truyền thông chính thức công bố hai ứng dụng (app), gồm ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam dùng để thực hiện khai báo y tế, giúp theo dõi và phòng chống dịch COVID -19. Ngay trong ngày 10/3, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai phổ biến rộng rãi đến toàn thể nhân dân trên địa bàn. Theo đó, cách thức cài đặt các ứng dụng được phổ biến trên các hạ tầng truyền thông của Trung tâm truyền thông tỉnh (gồm báo điện tử, phát thanh, truyền hình…); hướng dẫn trên 17.000 CBCCVC từ cấp tỉnh đến cấp xã thực hiện qua hệ thống chính quyền điện tử tại địa chỉ congchuc.quangninh.gov.vn và hướng dẫn cho người dân trên trang dịch vụ công tại địa chỉ dichvucong.quangninh.gov.vn – đây là trang thường xuyên có gần 2000 công dân truy cập tìm hiểu các thông tin về giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời thực hiện nhắn tin SMS và tài khoản zalo đến toàn bộ người dân trong tỉnh biết, thực hiện.

 

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID -19

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 234