Tập trung thu hoạch lúa vụ chiêm xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương trong tỉnh đang tập trung huy động máy móc, nhân lực xuống đồng thu hoạch nhanh diện tích lúa chiêm xuân đã chín. Đồng thời, triển khai các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho sản xuất vụ lúa mùa năm 2023 theo đúng khung thời vụ.

Vụ chiêm xuân, TX Quảng Yên gieo cấy 4.418,5ha lúa các loại: BC15, TBR225, RVT, Đài thơm, Hương thơm… Tính đến thời điểm này, bà con đã tiến hành thu hoạch trên 70% số diện tích lúa xuân. Qua đánh giá sơ bộ của Phòng Kinh tế thị xã, mặc dù đầu năm bị ảnh hưởng của đợt sâu cuốn lá nhỏ, song do có sự chỉ đạo sát sao từ thị xã đến cơ sở đã kịp thời xử lý sâu hại, vì vậy diện tích lúa xuân đảm bảo sinh trưởng tốt, ước tính năng suất đạt từ 62 tạ/ha; có vùng đạt trên 65 tạ/ha. Hiện các địa phương của thị xã tiếp tục chỉ đạo bà con thu hoạch để giải phóng đất, tiến hành các điều kiện cho sản xuất vụ mùa theo đúng thời vụ.

Tại TX Đông Triều, vụ chiêm xuân này bà con địa phương gieo cấy trên 3.980,3ha lúa, trong đó trên 90% diện tích là giống lúa chất lượng cao, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi về thời tiết, sâu bệnh, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ gạo, như: Bắc thơm, Hương thơm số 1, ĐT120, ĐT100, nếp cái hoa vàng... Mặc dù thời tiết đầu vụ sản xuất có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền thị xã nên các diện tích lúa đã được gieo cấy đúng khung thời vụ, tình hình sâu bệnh được kiểm soát, các diện tích lúa phát triển tốt.

Thời điểm này, tranh thủ nắng ráo, bà con trên địa bàn tranh thủ thu hoạch diện tích lúa xuân sớm và xuân trung, để không ảnh hưởng tới năng suất và đảm bảo khung thời vụ cho vụ sản xuất lúa mùa. Tính đến ngày 7/6, toàn thị xã thu hoạch được trên 50% diện tích, năng suất dự kiến đạt 64,3 tạ/ha, cao hơn 0,2 tạ/ha so với mùa vụ năm 2022. Theo ông Phạm Văn Phong, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, thị xã tập trung chỉ đạo các địa phương tuyên truyền người dân chủ động bám đồng, theo dõi diễn biến thời tiết, thu hoạch lúa xuân trung và xuân muộn đảm bảo năng suất, sản lượng trước những diễn biến bất lợi từ thời tiết.

Cùng với TX Quảng Yên, Đông Triều, các địa phương trong tỉnh cũng chủ động tuyên truyền đến người dân bám sát đồng ruộng, chủ động lên phương án thu hoạch sớm để đảm bảo năng suất mùa vụ. Vụ chiêm xuân 2022-2023, trên địa bàn toàn tỉnh gieo trồng trên 14.984ha lúa. Qua kiểm tra tình hình sản xuất thực tế tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh của Sở NN&PTNT, hiện nay trà lúa xuân sớm đã thu hoạch xong, trà lúa xuân muộn đang giai đoạn đòng già, trổ, chắc xanh, đỏ đuôi, chuẩn bị thu hoạch. Riêng huyện Bình Liêu do đặc thù gieo cấy muộn hơn các địa phương khác nên lúa đang trong giai đoạn đòng già.

Theo dự báo, thời tiết Quảng Ninh tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhiều khả năng xảy ra giông lốc, mưa lớn, nguy cơ gây ngập úng và gãy đổ với các diện tích lúa. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra theo dõi và phòng trừ kịp thời các đối tượng sinh vật gây hại cuối vụ, đặc biệt chú ý các đối tượng như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, bệnh khô vằn... Đồng thời, yêu cầu các địa phương lên phương án chủ động về nhân lực, máy móc, tuyên truyền vận động nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn những diện tích lúa xuân đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do sâu bệnh cuối vụ và thời tiết bất thường gây ra, đồng thời giải phóng đất phục vụ gieo cấy vụ mùa.

Để chuẩn bị cho việc gối vụ tiếp theo, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân khi thu hoạch nên giữ nước láng mặt ruộng; tăng cường cơ giới hóa, thu hoạch đến đâu làm đất ngay đến đó, kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học phân hủy rơm rạ nhanh để tránh ngộ độc hữu cơ cho lúa mùa và tăng dinh dưỡng cho đất. Đồng thời, triển khai gieo cấy đúng lịch thời vụ, gieo trồng hết diện tích theo kế hoạch đề ra. Các địa phương cũng lên phương án chuẩn bị, cung ứng kịp thời, đảm bảo về số lượng và chất lượng giống lúa, ưu tiên sử dụng các giống lúa ngắn ngày có năng suất, chất lượng, chống chịu tốt với dịch hại và điều kiện ngoại cảnh bất thuận.

Nguồn: báo điện tử Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 33