Tăng cường kiểm soát, không để việc vận chuyển, kinh doanh dăm gỗ ảnh hưởng mô trường

Thời gian qua, một số cơ sở vận chuyển, kinh doanh dăm gỗ đã gây ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân một số xã, phường trên địa bàn. Trước tình trạng này, lực lượng chức năng Thành phố đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quyết liệt, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp khắc phục.

 

 

Dăm gỗ rơi rất nhiều trên đường vào khu công nghiệp Cái Lân

Hàng ngày, có hàng trăm xe chở dăm gỗ đi trên Quốc lộ 279 hướng ra Trạm thu phí Đồng Lá để lên cao tốc Hạ Long - Móng Cái và hướng về cảng Cái Lân để xuất khẩu. Trong quá trình vận chuyển, không ít xe làm rơi vãi dăm gỗ ra đường và xuống biển. Còn tại các điểm tập kết ở khu vực cảng Cái Lân, việc lưu trữ dăm gỗ quá cao, không được che phủ nên khi có gió sẽ phát tán bụi và gây ô nhiễm môi trường.

Đoàn liên ngành  của TP đã vào cuộc tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật các Công ty kinh doanh dăm gỗ

Trước thực trạng này, đoàn liên ngành các cơ quan chức năng của TP đã vào cuộc tiến hành kiểm tra, lập biên bản việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy... của các đơn vị kinh doanh thực hiện thu mua, chế biến gỗ trên địa bàn. Lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính, tạm dừng hoạt động của các cơ sở (nếu có vi phạm); đồng thời hướng dẫn các cơ sở thu mua, chế biến gỗ hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng công an giao thông Thành phố cả trên đường bộ và đường thủy đã tăng cường tuần tra, kiểm soát

Cùng với đó, lực lượng công an giao thông Thành phố cả trên đường bộ và đường thủy đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm chở hàng rời để rơi vãi, nhất là các phương tiện vận chuyển dăm gỗ để rơi vãi trên đường.

Đại úy Nguyễn Quang Hanh, Đội CSGT trật tự Công an thành phố Hạ Long, chia sẻ những khó khăn của Đội khi thực hiện nhiệm vụ: địa bàn thành phố  trải rộng, lực lượng chúng tôi mỏng, bên cạnh đó chúng tôi còn bảo vệ nhiều sự kiện chính trị lớn nên không khép kín thời gian trực 24/24h; cùng với đó xe vận chuyển lựa chọn khung giờ không có lực lượng chức năng để chạy nhằm trốn tránh lực lượng.

Khắc phục khó khăn, lực lượng công an giao thông đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ như: sử dụng thiết bị ghi hình, trích xuất dữ liệu từ hệ thống Camera giám sát trật tự ATGT, tiếp nhận hình ảnh do người dân và các ngành chức năng cung cấp,… để xác định hành vi vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp phương tiện chở hàng rời để rơi vãi trên đường.

Trong năm 2023 Công an Thành phố đã xử lý 39 trường hợp vi phạm chở dăm gỗ dễ rơi vãi mà ko có mui bạt che đậy, xử phạt hành chính 116 triệu đồng. Còn trên đường thủy, không có hiện tượng tàu chở quá tải, không che chắn di chuyển trên Vịnh Hạ Long, chỉ mở bạt che chắn khi đỗ vào bến bãi để bốc hàng.

Trung tá Trần Văn Đảm, Phó đội trưởng Đội CSGT trật tự Công an thành phố Hạ Long cho biết: trong quá trình vận chuyển dăm gỗ từ các địa phương khác về, các thuyền che phủ bạt theo đúng quy định; các phương tiện đều được cơ quan đăng kiểm cấp phép cải hóa để chở dăm gỗ, đối chiếu hóa đơn chứng từ các phương tiện đều không chở quá tải, không vượt quá kích thước Thời gian tới, chúng tôi duy trì công tác phối hợp, siết chặt công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm đình chỉ không cho phương tiện hoạt động.

Các doanh nghiệp đã thuê tàu vớt dăm gỗ rơi trên vịnh

Bằng các biện pháp thực hiện quyết liệt của đoàn liên ngành thành phố, Các doanh nghiệp vận chuyển, kinh doanh dăm gỗ đã có động thái như:  nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đội ngũ lái xe của đơn vị; Xây dựng và tổ chức thực hiện quy trình bốc, xếp, vận chuyển dăm gỗ, vệ sinh xe, đường sau khi trả hàng để chấm dứt tình trạng rơi vãi hàng trong quá trình vận chuyển; ...

Bà  Phạm Thị Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty 12-11 Hạ Long cho biết: chúng tôi nghiêm túc thực hiện VSMT, quét dọn hàng ngày, thuê tàu vớt dăm. Chúng tôi đề nghị, 10 doanh nghiệp chúng tôi thành lập 1 tổ tài nguyên môi trường có sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của thành phố để thu tiền xe, tàu chở dăm để có kinh phí duy trì công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Hy vọng rằng việc làm này sẽ được thực hiện liên tục, thường xuyên, không để việc vận chuyển, kinh doanh dăm gỗ ảnh hưởng đến môi trường du lịch, môi trường sinh thái, cảnh quan của thành phố, tác động xấu đến môi trường Vịnh Hạ Long.

Thái Ngạn – Ngọc Khánh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 113