Tăng cường hợp tác trong công tác bảo vệ môi trường

Nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thời gian qua, Quảng Ninh đã không ngừng đẩy mạnh hợp tác trong và ngoài nước để triển khai những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ môi trường, qua đó góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển bền vững.

Thực hiện việc bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã phối hợp triển khai xử lý môi trường bằng công nghệ Jokaso. Theo đó, từ năm 2020, công nghệ này đã được lắp đặt thí điểm ở đảo Ti-tốp với 2 thiết bị cho công suất xử lý 5m3 chất thải/ngày/thiết bị, để xử lý toàn bộ nước thải vệ sinh, tắm tráng, nước thải sinh hoạt trên đảo trước khi thải ra môi trường. Nguyên tắc chính là xử lý dựa trên công nghệ vi sinh, sử dụng các loại vi sinh vật, trải qua các công đoạn liên quan đến xử lý kị khí, hiếu khí, để sinh vật đó phân hủy chất gây ô nhiễm trong nước thải. Hệ thống có giá thể, nuôi cấy nhân ở trong bản thân thiết bị, tạo nguồn để xử lý.

Sau khi lắp đặt, hệ thống Jokaso được đưa vào vận hành, đáp ứng xử lý nước thải đen nhà vệ sinh, nước thải xám của nhà bếp, nước tắm tráng... Quy trình xử lý vận hành liên tục 24/24h. Qua hoạt động, toàn bộ hệ thống thiết bị đáp ứng yêu cầu xả thải ở đảo Ti-tốp. Chất lượng xử lý thải ra môi trường đạt yêu cầu theo Quy chuẩn quốc gia Việt Nam. Một ưu điểm của công nghệ Jokaso là kích cỡ nhỏ gọn theo công suất từ 1-3m3, cấu thành bằng các vật liệu nhựa tổng hợp hoặc gốm, chống ăn mòn của nước biển, tiêu thụ ít điện năng, phù hợp với môi trường biển đảo không có điện lưới.

Mới đây, trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ tăng trưởng xanh và hiện thực hóa xã hội không carbon thông qua hợp tác liên tỉnh giữa Quảng Ninh và Shiga (Nhật Bản) năm 2023 do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ, Sở KH&ĐT đã tổ chức hội thảo kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu công nghệ giảm lượng phát thải carbon nhằm bảo vệ môi trường. Tại hội thảo, đại diện tỉnh Shiga chia sẻ về những nỗ lực của địa phương để hiện thực hóa mục tiêu xã hội giảm phát thải và không phát thải carbon.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của tỉnh Shiga đã giới thiệu về công nghệ giảm phát thải carbon và các công nghệ về môi trường, như: Nồi hơi cao áp, bộ thu hồi nhiệt khí thải; kỹ thuật bảo trì và quản lý các thiết bị xử lý nước thải; công nghệ lên men metan; quản lý, bảo trì, lắp đặt hệ thống và quy định hệ thống xử lý nước thải Joukasou...

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh trong việc thúc đẩy triển khai các dự án ứng dụng KHCN tiên tiến giảm lượng phát thải carbon trong thời gian tới.

Cùng với đó, Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hội thảo, chương trình làm việc, nhằm mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, để huy động nguồn lực, kinh nghiệm, thực tiễn trong nước và quốc tế cho công tác bảo vệ môi trường. Có thể kể đến như: Hội thảo quốc tế “Công nghệ phù hợp thân thiện môi trường trong tận dụng chất thải và phục hồi môi trường ở vùng sâu, vùng xa” thuộc khuôn khổ Dự án thiết kế phát triển mạng lưới truyền thông tương tác giữa ASEAN - Nga, nhằm trao đổi công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững; làm việc với JICA Việt Nam, Đại học Saitama và Đại học Xây dựng về các nội dung đề xuất thúc đẩy tái chế chất thải rắn xây dựng; khởi động dự án xử lý chất thải thành năng lượng…

Thời gian qua, Quảng Ninh đã làm việc với nhiều doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm đến tìm hiểu, nghiên cứu, thúc đẩy các dự án bảo vệ môi trường như: Công ty Môi trường Bắc Kinh (Trung Quốc) nghiên cứu Dự án hệ thống xử lý nước thải tại TP Cẩm Phả; Công ty BIGWAY I.T (BWIT) tìm hiểu Dự án xử lý, tái chế chất thải từ khai thác than, khoáng sản để sử dụng trong xây dựng, san lấp mặt bằng, điều chế khí gas và nhiên liệu hóa học sử dụng để phát điện; Công ty CP Xây dựng và Công nghệ cao HTC nghiên cứu Dự án nhà máy xử lý bùn cho các thành phố trong tỉnh; Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền tìm hiểu về Dự án xử lý nước thải tại TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn; Tập đoàn AMACCAO nghiên cứu đầu tư Dự án hệ sinh thái xử lý chất thải rắn khép kín tại Quảng Ninh theo mô hình Ecotown (Nhật Bản)...

Việc đẩy mạnh hợp tác triển khai những tiến bộ của khoa học kỹ thuật là giải pháp quan trọng để Quảng Ninh hiện thực hóa các mục tiêu bảo vệ môi trường, chuyển dịch cơ cấu từ "nâu" sang "xanh", phát triển bền vững.

Nguồn Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 41