Nỗ lực khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid -19

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp sáng tạo, nỗ lực vượt khó, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh tạo đà phát triển, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động; đồng thời chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Từ ngày 2/3, Quảng Ninh mở lại các hoạt động du lịch nội tỉnh, nhưng chưa đón khách ngoại tỉnh. Đây là việc làm cần thiết, vừa khởi động lại các hoạt động du lịch, dịch vụ vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, hoạt động đón khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long được chuẩn bị chu đáo. Các điểm rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho du khách đã được bố trí tại tất cả các vị trí ra vào cảng. Nhiều biện pháp đảm bảo giãn cách du khách đã được triển khai. Các lực lượng chức năng đã sẵn sàng nhân lực đảm bảo các hoạt động đón khách diễn ra bình thường trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Nhiều tàu du lịch được đóng mới với trang thiết bị hiện đại, sang trọng đủ điều kiện an toàn,  luôn sẵn sàng đưa đón du khách tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long.

Nhiều tàu được đón mới hiện đại, sang trọng sẵn sàng đón khách

Ông Trần Văn Hồng, Phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long chia sẻ: khi tỉnh có chủ trương mở lại các điểm tham quan du lịch trên vịnh, đây là điều rất đáng mừng. Chi hội đã tuyên truyền hướng dẫn chủ tàu thực hiện quy định 5k; các thuyền trưởng phải thực hiện kê khai y tế, giảm 50% số ghế, đảm bảo giãn cách. Thời gian tới được đoàn khách ngoại tỉnh Chi hội sẽ phối hợp với các đơn vị thực hiện các gói kích cầu thu hút khách nhưng vẫn giữ chất lượng dịch vụ.

Các nhà hàng sửa sang, dọn đẹp, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid chuẩn bị đón khách

Đón du khách trở lại, các chủ nhà hàng đã huy động nhân viên chuẩn bị sửa sang, dọn dẹp lại phòng nghỉ, nhà ăn, nhà bếp, tổng vệ sinh môi trường; thực hiện ký hợp đồng với ngư dân đánh bắt, thu mua thực phẩm từ các đại lý để có nguồn hải sản bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ để phục vụ khách du lịch. Trong quá trình đón du khách, các cơ sở kinh doanh này đều cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và các gói kích cầu theo chủ trương chung của tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Lan, phụ trách nhà hàng Việt Nam cho biết: Ngay sau khi tỉnh cho mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh, chúng tôi đã thực hiện các gói khuyến mại nhân các ngày lễ như 8/3 giảm giá dịch vụ, nâng cao chất lượng món ăn, phong phú thêm thực đơn. Để chuẩn bị đón khách ngoại tỉnh chúng tôi cũng đã liên hệ với các đơn vị lữ hành triển khai các gói kích cầu.

Các cửa hàng xăng dầu nỗ lực kinh doanh vượt quá khó khăn của dịch Covid 19

Do dịch Covid-19, nhu cầu đi lại, vận tải giảm mạnh, kéo theo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm khoảng 30% - 40% so cùng kỳ các năm. Nhưng với quyết tâm hoàn thành kế hoạch ngay từ tháng đầu, quý đầu, Công ty Xăng dầu Quảng Ninh đã đề ra các giải pháp tổ chức kinh doanh hiệu quả  đối với từng cửa hàng, phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chủ động, linh hoạt trong công tác tiếp nhận, vận tải xăng dầu bằng đường ống, cân đối sức chứa của hệ thống kho bể, đảm bảo nguồn cung trong mọi điều kiện.

Bà Tô Thị Xuyên, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu số 48, phường Cao Xanh chia sẻ: Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa giữ sản lượng, bản thân tôi tìm ngồn khách hàng từ các đơn vị khác như các công trình cầu cống, hỗ trợ khách giả hàng đến tận địa điểm. Tôi mong muốn ý thức của người dân cùng nhà nước nhanh chóng đầy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh nỗ lực sản xuất kinh doanh, Công ty xác định việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là ưu tiên hàng đầu. Bởi vậy, Công ty đã yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên cũng như các cửa hàng tuân thủ nghiêm thông điệp 5K; làm tốt công tác truyền thông về dịch bệnh đến người lao động và yêu cầu mọi người khai báo y tế trung thực, bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Chị Ngô Thị Hà, Nhân viên bán hàng Cửa hàng xăng dầu số 48, phường Cao Xanh cho biết: Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, bản thân tôi thực hiện nghiêm các văn bản hướng  dân, khi nhận ca bán hàng tôi thường xuyên đeo khẩu trang…đối với khách hàng cũng yêu cầu khách thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trước khi mua hàng.

Với những giải pháp đồng bộ, linh hoạt, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp thành phố luôn phát huy sự năng động sáng tạo, nỗ lực vượt khó, để ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.

Hồng Hạnh – Ngọc Khánh