Niềm vui từ những ngôi nhà ấm tình nhân đạo

Với hoạt động thiết thực vì người nghèo, tiêu biểu là xây nhà đại đoàn kết hay xây nhà nhân đạo cho người nghèo, đảm bảo an sinh trên địa bàn đã được Hạ Long thực hiện từ nhiều năm nay, nhằm mang đến cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, vì sự phát triển bền vững của thành phố.

Trong những ngày cuối năm này, trên địa bàn TP thật nhiều những hoạt động ý nghĩa. Thành phố  liên tiếp tổ chức bàn giao những ngôi nhà Đại đoàn kết, những ngôi nhà nhân đạo cho các hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của TP. Đối với mỗi hộ nghèo thì niềm vui khi có ngôi nhà mới chính là động lực để họ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống và thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động của địa phương.

Nhóm từ thiện Quảng Ninh trao nhà nhân đạo cho  gia đình ông Bàn Văn Lợi , thôn 3, xã Bằng Cả

Gia đình ông Bàn Văn Lợi, thôn 3, xã Bằng Cả là gia đình dân tộc Dao, thuộc diện hộ nghèo, sức khỏe yếu, phải sống trong căn nhà đã dột nát, cũ hỏng, cuộc sống  hết sức khó khăn. Được sự vận động, kết nối của Hội Chữ thập Đỏ Thành phố, gia đình ông đã được nhận số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng của nhóm Từ thiện Quảng Ninh. Cùng với sự giúp đỡ của các đoàn thể, chính quyền địa phương và bà con thân thích, gia đình khởi công xây dựng căn nhà mới, cấp 4, rộng hơn 40m2. Sau 3 tháng triển khai xây dựng ngôi nhà mới đã hoàn tất. Được bàn giao ngôi nhà mới, đây không chỉ là niềm vui của riêng gia đình ông mà còn là niềm vui của Đảng bộ chính quyền địa phương nơi đây.

Hội CTĐ Thành phố tích cực xây những ngôi nhà nhân đạo ấm tình người

Riêng trong tháng 11 này, Hội CTĐ Thành phố đã tổ chức bàn giao 4 ngôi nhà nhân đạo cho hộ nghèo. Những căn nhà nhân đạo ra đời đó là tấm lòng, là sự đồng hành của các doanh nghiệp, các cơ quan và nhiều nhà hảo tâm trên địa bàn. Trong đó ngành Than luôn là đơn vị đứng đầu về công tác xã hội từ thiện do Hội CTĐ phát động. Từ năm 2013 đến nay, ngành Than đã hỗ trợ xây dựng mới 75 nhà nhân đạo trong toàn tỉnh với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2020, ngành Than hỗ trợ xây dựng mới 15 nhà nhân đạo cho hộ nghèo trong toàn tỉnh với tổng số tiền 750 triệu đồng. Trong đó nhiều hộ nghèo của TP cũng đã nhận được sự quan tâm này.

bà Lê Thị Nét hanh phúc khi được bàn giao nhà mới

Với bà Lê Thị Nét thì lễ bàn giao nhà nhân đạo cho bà như một giấc mơ. Bởi có ngôi nhà mới chắc chắn là niềm mong mỏi từ rất nhiều năm nay của bà, mà lực bất tòng tâm. Gia đình bà Lê Thị Nét ở tổ 5, khu 6, phường Hà Lầm thuộc diện hộ nghèo, bản thân bà già yếu, không còn khả năng lao động, 3 người con thì 2 con trai mắc bệnh hiểm nghèo đã mất, bà ở một mình. Ngôi nhà cũ của bà nhiều năm nay đã không còn đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Trước tình hình trên, Hội CTĐ TP, cùng đại diện ban, ngành, đoàn thể thành phố và chính quyền địa phương phường Hà Lầm đã vận động tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ kinh phí giúp bà Nét xây dựng ngôi nhà mới. Sau 4 tháng thi công, đến nay ngôi nhà diện tích 50 m2 kiên cố của bà Nét đã hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng 120 triệu đồng. Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể thành phố, chính quyền địa phương và cá nhân nhà hảo tâm ủng hộ hỗ trợ 80 triệu đồng, còn lại là kinh phí của gia đình. Bà Lê Thị Nét, tổ 5 khu 6 chia sẻ, ngôi nhà mới là niềm mơ ước từ nhiều năm. Tôi xúc động lắm trước sự quan tâm của các cấp các ngành và đây sẽ là động lực để gia đình bà vượt qua những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Ngôi nhà mới của bà Lê Thị Nét cũng như nhiều ngôi nhà nhân đạo của người nghèo Tp thời gian qua đã thể hiện sự quan tâm chăm lo của toàn xã hội giúp họ vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Riêng năm 2020, Hội CTĐ đã vận động và phối hợp xây mới, tổ chức bàn giao 5/7 nhà cho hộ nghèo, Tổng trị giá các nhà được xây dựng và sửa chữa là trên 800 triệu đồng. Tổng giá trị hoạt động công tác xã hội  trong năm đạt trên 3 tỷ.503 triệu đồng, trợ giúp 5.747 lượt đối tượng.

Có thể khẳng định, chính sách an sinh xã hội đã nhận được sự quan tâm của Đảng bộ chính quyền, các tổ chức, các đơn vị doanh nghiệp và nhân dân TP, nên kết quả mang lại là rất lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo, tạo động lực để các hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn thành phố vươn lên, ổn định cuộc sống.

Mỹ Hạnh