Ngăn chặn thực phẩm "bẩn"

Tết Nguyên đán là thời điểm các đối tượng lợi dụng để tuồn thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào thị trường nội địa tiêu thụ, gây tác động rất lớn đến xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cục QLTT tỉnh thời gian qua đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tuy nhiên do lợi nhuận cao, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng vẫn âm thầm vận chuyển, kinh doanh các loại thực phẩm. Càng đến gần Tết Nguyên đán, số vụ buôn lậu, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn ngốc, xuất xứ trên địa bàn tỉnh bị phát hiện, bắt giữ, xử lý ngày càng nhiều.

Điển hình, vào khoảng 22h ngày 22/1, Đội QLTT số 4 phối hợp với Đội CSGT-TT (Công an TP Móng Cái) kiểm tra xe ô tô tải BKS 15C-364.14 đang dừng đỗ tại đường Nguyễn Trãi (phường Ka Long, TP Móng Cái), phát hiện trên xe vận chuyển 1.430kg xúc xích các loại đang trong tình trạng chảy nước, có dấu hiệu hư hỏng. Lái xe là ông Nguyễn Cư Tuấn (trú khu 5, phường Ka Long) khai nhận là chủ của số hàng hóa trên, mua của một người không quen biết về bán kiếm lời. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn tình trạng này, Cục QLTT tỉnh đã chủ động đã ban hành kế hoạch cao điểm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thực hiện kế hoạch đề ra, Cục QLTT tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc SXKD thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn ngốc xuất xứ. Trong đó tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Cục chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, kho chứa hàng đông lạnh, các đơn vị nhập khẩu kinh doanh thực phẩm đông lạnh...

Lực lượng QLTT tăng cường phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức cho các đơn vị, cá nhân chuyên sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh thương mại, không SXKD thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn ngốc xuất xứ... Qua đó góp phần đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết.

Lực lượng QLTT tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng khi mua nên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh ATTP, không ham rẻ mua phải những thực phẩm bẩn trà trộn, có nguy cơ gây hại cho bản thân và gia đình.

Với các giải pháp quyết liệt, từ đầu tháng 11/2023 đến nay, lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra, phát hiện xử lý 128 vụ việc vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính trên 1,9 tỷ đồng, trị giá hàng hóa tiêu hủy gần 1,7 tỷ đồng, trị giá hàng hóa dự kiến phát mại trên 1,36 tỷ đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng cấm, hàng giả mạo nhãn hiệu...

Ông Nguyễn Đình Hưng, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, cho biết: Từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là thời kỳ cao điểm tiêu thụ hàng hoá, nhất là thực phẩm. Để đảm bảo ATTP, Cục tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị chức năng liên quan tập trung kiểm soát thị trường nội địa, kiểm tra, phát hiện các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; thanh tra chuyên ngành về điều kiện kinh doanh, chấp hành chế độ thuế, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, đặc biệt là với các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn dịp Tết, như rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, lương thực, thực phẩm...

Nguồn Báo QN

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1877