MTTQ và các đoàn thể: Triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường

Những năm qua, cùng với cấp uỷ, chính quyền các cấp, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả đã tạo dấu ấn và sức mạnh lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần làm cho diện mạo các khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đẩy mạnh phong trào thi đua toàn dân tham gia BVMT, giai đoạn 2018-2022, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội toàn tỉnh đã tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động tiêu biểu như: Treo pano, khẩu hiệu, băng rôn, tranh cổ động, phát trên 11.000 tờ rơi, tuyên truyền trên hơn 1.000 cụm loa truyền thanh; duy trì hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; triển khai “Chiến dịch hãy làm sạch biển”; vận động các hộ kinh doanh ký cam kết và thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phát động phong trào “Chống rác thải nhựa, nói không với túi nilon”…

Không dừng lại ở đó, MTTQ các cấp còn phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng tổ chức các hoạt động hưởng ứng các sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường như: Giờ Trái đất; Ngày đất ngập nước thế giới; Tháng hành động vì môi trường; Tuần lễ biển và hải đảo; Ngày quốc tế đa dạng sinh học; Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Qua đó, đã tác động tích cực đến ý thức của cộng đồng và người dân trong việc BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả BVMT của cộng đồng, thời gian qua, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tích cực phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân, du khách nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về BVMT, tăng cường giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Trong 5 năm qua, Ban Dân vận Tỉnh ủy phản ánh nhiều nội dung liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường, vi phạm các quy định về công tác BVMT của các tổ chức, đơn vị trong báo cáo tình hình nhân dân hằng tháng. Đồng thời, thực hiện 8 đợt giám sát thường xuyên, trực tiếp, không báo trước việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác BVMT tại các địa phương. Thông qua nắm tình hình nhân dân tại các địa bàn cơ sở, Ban Dân vận Tỉnh ủy phản ánh nhiều nội dung liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường, vi phạm các quy định về công tác BVMT của các tổ chức, đơn vị trong báo cáo tình hình nhân dân hằng tháng. Từ những phản ánh trên, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng đã tập trung chỉ đạo giải quyết; kịp thời xử lý các tổ chức, đơn vị có hành vi vi phạm các quy định về công tác BVMT; góp phần nâng cao hiệu quả công tác BVMT, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền.

Cùng chung tay BVMT, các đoàn thể, tổ chức đã tích cực tham gia nhiều hoạt động. Điển hình như hội Phụ nữ các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về bảo vệ môi trường trên các kênh truyền thông của hội. Qua đó, đã tổ chức 1.937 hội nghị truyền thông, tập huấn, hội thảo chuyên đề về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa cho 247.564 lượt người tham gia (chủ yếu là hội viên phụ nữ, chiếm 86,4%)... Hoạt động tuyên truyền đã mang lại nhiều kết quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hình thành ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác BVMT.

Thông qua phong trào phụ nữ chung tay BVMT đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của chị em phụ nữ và người dân tích cực tham gia. Chị Nguyễn Thị Thái Hằng, Tổ trưởng phụ nữ tổ 3A, khu 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, cho biết, từ khi triển khai các cuộc vận động, phong trào về BVMT, đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tại tổ tham gia. Qua đây chị em đã có ý thức tự giác giữ vệ sinh nơi ở, phân loại rác thải, tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh đường phố, tạo dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp hơn.

Xác định bảo vệ môi trường là phong trào trọng tâm, cốt lõi, thường xuyên và lâu dài, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã nỗ lực, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào thanh niên tham gia bảo vệ môi trường. Trong năm 2022, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tổ chức được 35 chương trình dọn vệ sinh bãi biển, với sự tham gia của gần 3.500 đoàn viên, thanh niên và lực lượng biên phòng, nhân dân; tổ chức đồng loạt Ngày Chủ nhật xanh tại 100% cơ sở Đoàn với 1.656 buổi vệ sinh môi trường, huy động hơn 26.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia…

Tích cực các hoạt động BVMT, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức bảo vệ môi trường; vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân sản xuất theo quy trình trồng trọt, chăn nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn VietGAP. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân về bảo vệ môi trường, góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn. Hiện tại, Hội Nông dân tỉnh cũng đang phối hợp với các tổ chức đoàn thể khác, triển khai Dự án cộng đồng quản lý, phân loại thu gom, xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long nhằm tiến tới lan tỏa các hành động chung tay bảo vệ môi trường biển.

Có thể khẳng định, BVMT không chỉ là nhiệm vụ riêng của các cấp, các ngành hay tổ chức, đoàn thể, mà chính là trách nhiệm chung của cả cộng đồng. Để hoạt động BVMT đi vào thực chất, có hiệu quả, cùng với công tác tuyên truyền, chủ động nâng cao nhận thức của người dân, các cấp, ngành liên quan, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương cần tiếp tục duy trì, lan tỏa, nhân rộng những phần việc, mô hình hay, góp phần chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường sống trên địa bàn tỉnh.

Nguồn Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 38