Hội nghị BTV Thành ủy: Triển khai thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid- 19

Ngày 27/3, Ban thường vụ Thành ủy họp nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 3 và một số nội dung quan trọng khác, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Hội nghị được trực tuyến tới 4 điểm cầu tại 4 phòng họp, mỗi phòng không quá 20 người theo đúng yêu cầu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ. Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị

Khi xuất hiện các yếu tố liên quan đến các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, Thành phố Hạ Long đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tổ chức khoanh vùng, điều tra, xác định đối tượng thu dung; huy động các lực lượng tại chỗ, chỉ đạo Đảng ủy, UBND các xã, phường chủ trì tổ chức cách ly, phong tỏa các khu vực có nguy cơ cao về lây nhiễm COVID-19; huy động tối đa lực lượng của địa phương và sự chi viện của các xã, phường xung quanh khi phát sinh các tình huống phức tạp. Từ ngày 09- 13/3/2020 TP đã triển khai tổ chức khám sức khỏe ban đầu cho toàn bộ nhân dân trên địa bàn Thành phố; 33 trạm y tế phường, xã đã chuẩn bị các vật tư, thiết bị y tế thiết yếu chuẩn bị ứng phó khi xuất hiện dịch; Thành phố Tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các nghi lễ tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các sự kiện tập trung trên 20 người, tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch, lưu trú tại vịnh Hạ Long, các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng trên địa bàn Thành phố; đóng cửa các dịch vụ không cần thiết… nhằm phòng chống đến mức cao nhất khả năng lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, tổ chức xác minh lịch trình hoạt động của hành khách trên các chuyến bay có người nhiễm Covid, Tất cả các trường hợp có liên quan đều thực việc cách ly y tế, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: tạm dừng tất cả hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người; cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện và thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, từ sáng 27/3, Thành phố Hạ Long thực hiện kiểm soát người hoạt động các nơi công cộng, nhất là các chợ trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Quý, Thủ trưởng Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đồng chí trong BTV thành ủy cũng đã đưa ra nhiều biện pháp mới nhằm phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn như: Dừng một số giao dịch tại Trung tâm hành chính công thành phố, tiến hành kiểm soát y tế, khai báo lịch trình đi lại của cán bộ, công nhân viên tại các đơn vị…

Dự báo dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Trung tâm hành chính công thành phố giãn thời gian thực hiện một số thủ tục thực hiện tại trung tâm hành chính công, điều chỉnh các biện pháp tổ chức triển khai thực hiện để đảm bảo một điểm không quá 20 người, thay đổi hình thức để duy trì được hoạt động phục vụ người dân trong tình huống mới; đồng thời Trung tâm hành chính đưa ra giải pháp phù hợp để trả kết quả tại nhà đối với những hồ sơ đã có kết quả và hướng dẫn công dân đến giao dịch tại Công an thành phố, UBND các phường đối với những thủ tục tạm dừng hoạt động tại Trung tâm.

Đồi với các chợ truyền thống trên địa bàn, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các lực lượng thực hiện kiểm soát chặt người vào, ra các chợ trên toàn địa bàn; đóng tất cả các cổng phụ, cổng mở, mọi hoạt động đi lại phải đi qua cổng chính của chợ; tại cổng chính thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, hành trình; tất cả những người vào, ra khỏi chợ đều phải đeo khẩu trang, kiên quyết không cho người không đeo khẩu trang vào chợ; đóng cửa các gian hàng không phải hàng hóa thiết yếu…kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa, đảm bảo trật tự đô thị. Các địa phương khuyến cáo người dân nên đi chợ 1 lần trên tuần để đảm bảo an toàn; cấm toàn diện các cửa hàng dịch vụ ăn uống trên địa bàn, chỉ cho phép cửa hàng ăn uống hoạt động khi đảm bảo ATTP, đóng gói mang về, không phục vụ tại quán.

Đồng chí yêu cầu mỗi địa phương, đơn vị phải xây dựng kịch bản chống dịch, mỗi xã, phường thành lập một chốt kiểm tại các thôn, tổ dân, không quá 12 người/chốt; thực hiện diễn tập phòng chống dịch bất thường, không báo trước trên địa bàn. Tất cả các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với cán bộ và khách đến cơ quan.

UBND thành phố đảm bảo nguồn kinh phí, ngân sách phục công tác phòng chống dịch của thành phố. Bên cạnh đó, thực hiện việc đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản để đảm bảo phát triển kinh tế và an sinh xã hội, tạo nguồn thu về ngân sách; đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân các công trình hạ tầng, giao thông, các mô hình phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới...

Thu Thảo

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 38