Hiệu quả những mô hình phòng, chống tội phạm

Những năm qua, trên 200 mô hình phòng, chống tội phạm được xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả đã phản ánh những nỗ lực của các cấp chính quyền và lực lượng công an trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ở địa bàn cơ sở.

Cán bộ Công an TP Hạ Long gặp gỡ, tuyên truyền người dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Xác định vai trò quan trọng của các mô hình phòng chống tội phạm ở cơ sở, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp xây dựng ngày càng nhiều, nâng cao chất lượng hoạt động. Nhiều địa phương căn cứ tình hình ANTT và phong tục, tập quán đã linh hoạt trong xây dựng các mô hình nhằm phát huy tinh thần, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong tham gia giữ gìn ANTT địa bàn.

Những năm qua, Công an TP Hạ Long duy trì nhiều mô hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng; nổi bật là mô hình “Chung tay giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” tại phường Trần Hưng Đạo. Thiếu tá Lê Huy Duy, Phó trưởng Công an phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long), cho biết: Sau khi tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, lực lượng công an đã tham mưu cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tư vấn, hỗ trợ tối đa để họ tái hòa nhập cộng đồng. Việc giúp đỡ họ có công việc ổn định, đảm bảo đời sống cũng là để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa tái phạm tội...

Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, anh Lương Thanh Tùng (khu 1, phường Trần Hưng Đạo) được Công an phường quan tâm động viên, hỗ trợ giúp hòa nhập cộng đồng. Công an phường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội của phường bảo lãnh giúp anh vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để mở hàng ăn, dần có cuộc sống ổn định. Anh Tùng chia sẻ: "Tôi thực sự cảm ơn những tình cảm, sự giúp đỡ của cán bộ Công an phường cho tôi có cơ hội làm lại cuộc đời, sống có ích cho gia đình và xã hội. Tôi cảm thấy yên tâm, tự tin khi nhận được sự sẻ chia, đây là động lực để tôi cố gắng hơn nữa". 

Những năm qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nói chung, xây dựng mô hình nói riêng, được lực lượng công an các cấp trong tỉnh tích cực tham mưu, phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân với những hình thức và nội dung phong phú, phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn, khu dân cư, nhất là phối hợp với MTTQ, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục. Cụ thể, lực lượng công an phối hợp với các hội, đoàn thể, ngành GD&ĐT triển khai các mô hình “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; “Phối hợp hành động phòng chống tội phạm ma túy trong thanh thiếu niên”; "Xây dựng trường học văn minh, học sinh thân thiện, không tệ nạn xã hội”; “Cổng trường an toàn giao thông”; các hoạt động quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; tổ tự quản đảm bảo ANTT tại cơ sở...

Từ việc xây dựng các mô hình đã góp phần nâng cao trách nhiệm, năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đây cũng là điều kiện để nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện và phát huy quyền làm chủ, năng lực sáng tạo, tham gia trực tiếp vào công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Công an tỉnh tiếp tục xây dựng mới, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Nguyễn Thanh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 103