Hạ Long cần quy hoạch đồng bộ các điểm tập kết rác thải

Mặc dù đã có nhiều giải pháp nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường, song, vấn đề rác thải tại thành phố Hạ Long vẫn chưa được thực hiện triệt để. Bên cạnh ý thức của một số ít hộ dân chưa cao thì công tác quy hoạch, quản lý cũng cần được thực hiện đồng bộ.

Khắc phục tình trạng bãi tập kết rác tràn lan, thời gian qua, thành phố đã thu hẹp lại các bãi tập kết rác, toàn địa bàn chỉ còn khoảng 170 điểm, cơ bản đều ở xa khu dân cư. Tại các điểm trung tâm và các trục đường chính, đường phố đã phong quang, sạch đẹp. Tuy nhiên ở một số điểm lẻ vùng trung tâm vẫn còn những bãi rác tự phát, không đúng nơi quy định. Chị Mai Thị Thương, công nhân Công ty CP Indevco chia sẻ: “Cơ bản ý thức người dân đã tốt hơn nên thành phố Hạ Long ngày càng xanh sạch đẹp. Tuy nhiên vẫn còn một số người ý thức chưa cao như là tình trạng vất rác không đúng giờ và không đúng nơi quy định nên anh chị em công nhân chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong công việc.”

Cùng với đó, nhiều điểm tập kết rác trên địa bàn thành phố còn rất tạm bợ, chưa được đầu tư xứng với nhu cầu nên ở đâu có điểm tập kết rác thì ở đó tình trạng ô nhiễm môi trường còn diễn biến phức tạp. Trung bình mỗi tháng, thành phố Hạ Long phát sinh khoảng 10 nghìn tấn rác thải sinh hoạt. Hoạt động thu gom, xử lý rác thải được hợp đồng với những đơn vị chuyên môn, song các đơn vị này cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Ông Nguyễn Ngọc Vui, trưởng phòng điều hành sản xuất, công ty CP phát triển đô thị Quảng Ninh cho biết: “ Chúng tôi đã cố gắng bố trí nhân lực và các trang thiết bị phục vụ việc thu gom xử lý rác thải theo đúng hợp đồng với thành phố. Tuy nhiên các điểm thu gom rác ở xa nhau lại phát sinh tình trạng ùn ứ. Chúng tôi rất mong Thành phố quan tâm đầu tư quy hoạch đồng bộ các điểm tập kết rác để hoạt động thu gom xử lý được thuận lợi hơn.”

Còn đối với rác thải rắn xây dựng thì xả thải bừa bãi tại các khu đô thị mới, khu vực ít dân cư, khu vực có nhiều ao hồ… Điều này đã gây ra nhiều hệ luỵ đối với xã hội như mất vệ sinh, ô nhiễm, bụi bẩn, ảnh hưởng tới cảnh quan Thành phố, đến sự phát triển hạ tầng đô thị trong tương lai. Đơn cử như tại dự án khu đô thị Vựng Đâng do công ty CP xây dựng công trình 507 quản lý, rác thải xây dựng tràn lan gây mất mỹ quan đô thị. Ông Lê Văn Khắc, ban quản lý dự án khu đô thị Vựng Đâng- công ty CP xây dựng công trình 507 bày tỏ: “Chúng tôi cũng đã tăng cường đi kiểm tra, tuy nhiên lực lượng bảo vệ mỏng và hoạt động đổ thải diễn ra vào ban đêm nên cũng rất khó quản lý. Một vài lần bắt quả tang xả thải thì chúng tôi lại không có chế tài xử lý. Vì vậy rất mong được sự phối hợp của các đơn vị chức năng trong vấn đề xử lý xả thải.”

 

Cùng với việc nghiên cứu, triển khai các giải pháp xử lý triệt để tình hình rác  thải rắn, trước mắt, TP Hạ Long cần đầu tư đồng bộ khu vực tập kết rác thông minh. Sau sáp nhập, chỉ duy nhất tại phường Hoành Bồ có các điểm thu gom rác thải hiện đại. Mỗi điểm thu gom rác là 1 nhà trạm có kích thước 6m x 2,3 m x 2,8m, sức chứa gần 10 xe gom rác, giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm mùi và mất mỹ quan đô thị. Mô hình này cần được nhân rộng tại các phường, xã, đặc biệt là những khu vực trung tâm của Thành phố.

 

Hồng Phương- Quang Cảnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1899