Giám sát kết quả thực hiện một số nghị quyết về an sinh xã hội

Ngày 23/9, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về kết quả thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh về an sinh xã hội đối với người dân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017-2022. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Tỉnh đã ban hành hành nhiều chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân thông qua các nghị quyết của HĐND tỉnh. Các nghị quyết đã được nghiên cứu, xây dựng, ban hành phù hợp với thực tiễn xã hội địa phương. Trên cơ sở đó, từ tỉnh đến các sở, ngành, địa phương đã nhanh chóng thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa nghị quyết vào cuộc sống, hỗ trợ kịp thời cho đối tượng chính sách, nâng cao mức sống cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế đi đôi với thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Tuy nhiên, việc triển khai các chính sách vẫn còn những hạn chế như: Một số thủ tục rườm rà, vướng mắc trong thực hiện mức quà tặng chúc thọ, công tác thông tin về chính sách ở vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa được quan tâm, điều chỉnh các chế độ trợ cấp còn chậm, cơ hội việc làm của một số ngành còn hạn chế…

Tại cuộc họp, các thành viên UBND tỉnh và sở, ngành liên quan đã dành thời gian làm rõ một số kiến nghị của Đoàn giám sát nêu ra. Đồng thời, đề xuất một số nội dung tháo gỡ khó khăn để các nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai các nghị quyết về an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đồng chí cũng đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan làm rõ nguyên nhân việc chậm triển khai một số nghị quyết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, rà soát lại các hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc về quy trình thủ tục, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai đối tượng chính sách thụ hưởng, nâng cao trách nhiệm của đơn vị liên quan, lập dự toán sát với thực tiễn, tăng cường công tác thanh tra các cấp, đánh giá lại hiệu quả của dịch vụ chi trả chế độ một số chính sách qua bưu điện. Đồng thời, hoàn thiện báo cáo trên cơ sở tiếp thu ý kiến của thành viên Đoàn giám sát.

Nguồn Báo Quảng Ninh