Đồng chí Bí thư Thành uỷ Vũ Quyết Tiến kiểm tra thực địa 2 dự án giao thông miền núi trọng điểm

Ngày 3/12, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đã trực tiếp đi kiểm công tác thi công 2 tuyến đường giao thông trọng điểm, động lực cho phát triển phía Bắc của TP Hạ Long. Đây cũng là 2 công trình sẽ được gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thành phố (27/12/1963-27/12/2023).

Đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn công tác đã đi kiểm tra Dự án Nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã, đoạn đường từ Mỏ Đông, xã Sơn Dương đến trung tâm xã Đồng Sơn có chiều dài hơn 10km, tổng mức đầu tư gần 813 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP Hạ Long. Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, nền đường rộng 15,5m, mặt đường rộng 14,5m với 4 làn xe, vận tốc tối đa 60km/h.

Đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường liên xã, đoạn đường từ Mỏ Đông, xã Sơn Dương đến trung tâm xã Đồng Sơn

Dự án Nâng cấp, cải tạo, mở rộng đoạn từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thôn Trại Me, xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm (đường nối Sơn Dương-Đồng Lâm). Tuyến đường có chiều dài 4,6km, được thiết kế 10 làn xe. Trong giai đoạn I, dự án được triển khai trước với quy mô mặt đường 4 làn xe, hoàn thiện cầu vượt cao tốc, với tổng mức đầu tư hơn 320 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Sau hơn một năm thi công, hiện tại cả 2 tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, đơn vị nhà thầu đang hoàn thiện đảm bảo an toàn giao thông và một số hạng mục phụ trợ. Dự kiến trước ngày 16/12, cả 2 tuyến đường trọng điểm này sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng để chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập TP Hạ Long.

Đồng chí Bí thư Thành ủy tặng quà động viên các đơn vị thi công 2 tuyến đường

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh việc đầu tư các tuyến đường có ý nghĩa quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối giữa trung tâm đô thị với các xã vùng cao của TP Hạ Long và giữa TP Hạ Long với các địa phương lân cận. Do đó, bên cạnh việc đảm bảo tiến độ, đơn vị thi công, giám sát phải đặt vấn đề chất lượng, an toàn cũng như tính bền vững của công trình lên hàng đầu.

Sau khi đưa vào khai thác, các địa phương nơi có tuyến đường đi qua phải quản lý chặt chẽ, giữ quỹ đất hai bên để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, hình thành những khu vực dân cư không theo đúng quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích.

Đồng chí Bí thư Thành ủy trao đổi, lắng nghe nguyện vọng và kiến nghị của người dân xã Đồng Lâm liên quan đến công tác GPMB của dự án

Cũng tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các kiến nghị của người dân liên quan đến GPMB thu hồi đất, tái định cư và việc thực hiện chế độ chính sách khi Nhà nước thu hồi đất. Yêu cầu UBND Thành phố và các đơn vị liên quan phải rà soát, xem xét cặn kẽ từng trường hợp cụ thể, đảm bảo việc giải quyết “thấu tình đạt lý”, sớm ổn định tư tưởng, đời sống nhân dân vùng dự án đi qua.

Thu Hường – Ngọc Khánh