Doanh nghiệp quan tâm, chăm lo đời sống người lao động

Xác định người lao động là yếu tố cốt lõi tạo cho doanh nghiệp sự phát triển ổn định và bền vững, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã quan tâm, chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Khu nhà ở cho công nhân của Công ty CP Viglacera Hạ Long được xây dựng trên khuôn viên rộng rãi, thoáng mát

Khu nhà ở cho công nhân của Công ty CP Viglacera Hạ Long được xây dựng trên khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có 5 khu, trong đó có 3 khu nhà dành cho hộ gia đình và 2 khu dành cho những cán bộ, công nhân xa nhà. Mỗi khu có 60-70 phòng ở. Các phòng đều được trang bị điều kiện cơ bản, đảm bảo an ninh, vệ sinh môi trường và được cho thuê với giá hỗ trợ. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh covid-19, công ty đã miễn giảm tiền nhà cho công nhân.

Là công nhân xa quê nhiều năm, anh Dương Ngọc, phân xưởng xếp nung, Nhà máy Ngói Tiêu Giao, Công ty CP Viglacera Hạ Long chia sẻ: “Tôi làm việc ở đây được hơn 7 năm. Trong thời gian làm việc tôi đã được công đoàn công ty hỗ trợ rất nhiệt tình, cho thuê phòng trọ với giá rẻ. Một phòng trọ gồm ti vi, quạt trần, 2 giường, bình nóng lạnh. Không gian sống ở đây thoáng mát, sạch sẽ, an ninh đảm bảo. Trong thời gian diễn ra dịch thì công ty đã hỗ trợ không lấy tiền nhà. Tôi thấy hài lòng về điều kiện sống ở đây, tạo điều kiện giúp tôi gắn bó lâu dài với công ty”.

Nhằm nâng cao sức khỏe cho người lao động, bữa ăn ca cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm, cải thiện cả về chất và lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Anh Lê Công Chính, Phó phòng Hành chính nhân sự Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long cho biết: “Ban giám đốc Nhà máy hiểu rằng bữa ăn ca rất quan trọng đối với người lao động, có đảm bảo sức khỏe thì mới lao động tốt. Vì vậy Ban giám đốc đã tạo điều kiện để cán bộ công nhân viên trong nhà máy có bữa ăn ngon và chất lượng. Mức hỗ trợ 30.000đ tiền thực phẩm cho mỗi suất ăn là mức hỗ trợ cao so với các nhà máy trong khu vực. Đội ngũ nhân viên nhà bếp đều là nhân viên chính thức trong nhà máy. Bữa ăn hàng ngày cũng được nhân viên y tế kiểm tra nên rất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Không chỉ chăm lo về "nơi ăn chốn ở", các doanh nghiệp cũng chú trọng đầu tư hạ tầng, máy móc thiết bị hiện đại; ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến các giải pháp kỹ thuật… nhằm cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

Công ty CP xi măng Hạ Long đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, cải tiến các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện điều kiện làm việc của người lao động

Để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, hàng năm các doanh nghiệp đều tổ chức hội nghị người lao động, triển khai thực hiện việc ký kết thỏa ước lao động tập thể; chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, bảo hiểm...; tổ chức khám bệnh định kỳ, phân loại sức khỏe để bố trí công việc phù hợp; tổ chức tham quan, du lịch và các hoạt động văn hóa, thể thao giúp người lao động cải thiện đời sống tinh thần. 

Chị Hoàng Thị Phương, công nhân phân xưởng Xếp dỡ phân loại, Nhà máy Ngói Tiêu Giao, Công ty CP Viglacera Hạ Long tâm sự: “Trước khi chưa có dịch, công ty hỗ trợ cho công nhân được đi thăm quan, du lịch, học hỏi kinh nghiệm. Bây giờ tình hình dịch bệnh khó khăn, công ty cũng có nhiều sự hỗ trợ như: thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ cho công nhân được ở nhà tập thể, cắt giảm bớt chi phí đóng góp, giúp công nhân có cuộc sống ổn định hơn”.

Với sự quan tâm chăm lo, cải thiện điều kiện sống cả về vật chất và tinh thần đã giúp người lao động thêm tin tưởng, gắn kết bền vững với doanh nghiệp, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Trần Thanh- Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 149