Đinh Thị Lê Dơn - Nhà thiết kế, nữ doanh nhân tiêu biểu

Cho dù trải qua bao nhiêu năm với nhiều biến thể,  nhưng nét duy nhất còn nhận ra được trang phục truyền thống của người Việt không bị lai tạp với các nền văn hóa khác chính là hai tà áo dài. Xu hướng thời trang ngày càng hiện đại nhưng vẻ đẹp truyền thống vẫn luôn cần được giữ gìn, phát huy. Tại Hạ Long, có một người phụ nữ, hơn 30 năm nay đã lặng thầm góp phần giữ gìn trang phục truyền thống của dân tộc. Chị là nhà thiết kế áo dài Đinh Thị Lê Dơn.

Nằm trên đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, tuyến đường bao biển đẹp nhất miền Bắc, đối diện với 2 công trình kiến trúc nghệ thuật và cũng là điểm du lịch hấp dẫn tại Quảng Ninh, cửa hàng áo dài Lê Dơn luôn tấp nập khách hàng. Chủ cửa hàng Áo dài cũng là nhà may, nhà thiết kế có cái tên rất mộc và giản dị như chính con người của chị  - Lê Dơn.

Cửa hàng áo dài của nhà may Lê Dơn là địa chỉ tin cậy của chị em phụ nữ TP Hạ Long

Chị Lê Dơn sinh năm 1969 trong một gia đình theo đạo thiên chúa giáo, có truyền thống may, thiết kế áo dài. Từ nhỏ, chị Dơn đã yêu thích tà áo dài truyền thống và nuôi dưỡng niềm đam mê được trở thành nhà thiết kế áo dài … Năm 1996, tiệm áo dài Lê Dơn chính thức được mở …. Hơn 30 năm gắn bó với ngành thời trang áo dài, từ một cửa hiệu nhỏ, tới khi đã có cả một tiệm may bề thế, dù trên địa bàn thành phố đã có thêm nhiều cửa hàng cắt may áo dài, song áo dài “ Lê Dơn” vẫn luôn được chị em nhiều lứa tuổi lựa chọn.

Chị Lê Dơn (áo hồng) tư vấn thiết kế áo dài cho khách hàng

Áo dài – là một ngành thời trang vô cùng khó tính bởi các công đoạn của tà áo dài đều phải làm thủ công kèm theo đó là sự đam mê, sáng tạo, phù hợp với xu thế thời đại. Sự cẩn trọng để có một tà áo dài phù hợp với khách hàng là điều hết sức cần thiết, từ khâu lựa chọn vải, thiết kế, chọn kiểu cho từng khách hàng. Nhiều cung bậc cảm xúc cho công việc này, đòi hỏi người thợ cắt áo dài phải có niềm đam mê, sự tinh tế, sáng tạo trong từng đường kéo.

Khi nhu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, đòi hỏi chị hay bất kỳ chủ của cửa hàng thời trang nào cũng phải nhanh chóng cập nhật xu hướng ưa thích của khách, nhưng không vì thế mà áo dài Lê Dơn đánh mất đi bởi nét riêng, đã làm nên “thương hiệu” của “ Áo dài Lê Dơn” trong hơn 30 năm qua. Có lẽ nhờ vậy mà cửa hàng của chị luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng  của khách hàng.

Bình quân mỗi tháng, chị Dơn cắt trên 200 chiếc áo dài. Khách hàng của chị Dơn không chỉ trên địa bàn Thành phố Hạ Long mà còn từ nhiều địa phương khác trong tỉnh, thậm chí nhiều chị em ngoài tỉnh cũng tìm đến để lựa cho mình một chiếc áo dài đẹp, ưng ý nhất.

Cửa hàng may của chị  đã tạo việc làm thường xuyên cho từ 12- 14 lao động nữ với mức lương bình quân từ 7 đến hơn 10 triệu đồng. Đam mê với công việc, song chị Dơn vẫn luôn cố gắng dành thời gian để làm tròn nghĩa vụ của một người vợ, người mẹ, người con dâu trong gia đình và được gia đình hết lòng yêu thương,  ủng hộ.

Với nhà may Lê Dơn: "Đam mê chính là yếu tố quan trọng đầu tiên tạo nên sự thành công”. Và với uy tín của mình, chị Lê Dơn được nhiều đơn vị, tổ chức tin tưởng lựa chọn tham gia thiết kế trang phục áo dài cho các tiết mục văn nghệ, Liên hoan, Hội diễn… Gần đây nhất, trong chương trình “Duyên dáng Hạ Long”, nhà may Lê Dơn đã được thành phố lựa chọn là nhà may, nhà thiết kế cho bộ trang phục áo dài phục vụ sự kiện.

Ngoài đam mê với nghề, chị Dơn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện. Và từ những thành quả đạt được, dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Năm năm 2020 này, nhà may Lê Dơn là nữ doanh nhân tiêu biểu của Thành phố Hạ Long được nhận Bằng Khen của Chủ tịch UBND Tỉnh./.

Thùy Dương