Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

 

Mùa nắng nóng, việc chế biến, bảo quản thực phẩm nếu không đúng cách rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Là địa bàn có nhiều quán ăn nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống phục vụ du lịch, bếp ăn tập thể, nên vấn đề đảm bảo ATTP dịp hè trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm.

Đội QLTT số 2 (Cục QLTT tỉnh) phối hợp với Đội CSGT số 3 (Công an tỉnh) kiểm tra, phát hiện 110kg lê nhập lậu, ngày 4/5/2024.

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, mới đây Sở Y tế đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 94 tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP trong tháng 4/2024; trong đó có 22 tổ chức, cá nhân có mức độ và nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một số cơ sở bị phạt với số tiền khá lớn: Hộ kinh doanh Phạm Văn Lâm (thôn Đông Hợp, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bị xử phạt 42,5 triệu đồng; hộ kinh doanh Đại lý Cửa hàng Đại Dương Quốc tế (Đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, TP Móng Cái) kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị xử phạt 50 triệu đồng; Cửa hàng Việt Nhật - Địa điểm kinh doanh Công ty TNHH Du lịch thế giới mới Móng Cái, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, bị xử phạt 70 triệu đồng…

Để đảm bảo ATTP mùa du lịch hè năm 2024, các ngành liên quan, các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (15/4-15/5) với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức phong phú: Trên cụm loa truyền thanh tại các khu phố, thôn xóm và tại các chợ trung tâm của địa phương; lồng ghép trong các buổi nói chuyện, sinh hoạt hội phụ nữ, tổ khu, xóm phố; các doanh nghiệp lớn treo băng zôn tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề...

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra đột xuất về ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trường Nguyễn (TP Hạ Long). Ảnh: Hồng Phương (CTV)

Trong Tháng hành động vì ATTP, toàn tỉnh tổ chức 71 buổi nói chuyện, hội thảo với 8.880 người tham dự; 11 lớp tập huấn ATTP cho 835 học viên; 2.367 lượt phát thanh, 121 tin, bài, phóng sự, 24 buổi tọa đàm ATTP, 24 bài trên báo chí, 55 tin bài trên cổng thông tin, website của các đơn vị, 343 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, 5.273 tranh-áp phích, 39.367 tờ rơi, tờ gấp, 18 băng đĩa tuyên truyền...

Tỉnh thành lập 3 đoàn liên ngành cấp tỉnh, 24 đoàn liên ngành cấp huyện, 177 đoàn liên ngành cấp xã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Qua kiểm tra 2.217 cơ sở, có 142 cơ sở vi phạm về VSATTP, bị xử phạt hành chính 455,1 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng trị giá 521.560 triệu đồng…

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, kiểm soát tốt hơn, toàn diện hơn công tác bảo đảm ATTP, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Điển hình là Kế hoạch số 280-KH/TU ngày 27/3/2023 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Quyết định số 2088/QĐ-UBND ngày 26/7/2023 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”...

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra điều kiện ATTP tại cơ sở sản xuất khau nhục ở thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên), tháng 4/2024. Ảnh: Hoàng Giang

Theo cơ quan chức năng, mùa hè do điều kiện thời tiết, vi khuẩn phát triển nhanh, nhất là đối với thực phẩm bảo quản không đúng cách. Trên địa bàn tỉnh hiện có 48.522 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó ngành Y tế quản lý 10.794 cơ sở, chủ yếu là nhà hàng, dịch vụ ăn uống...

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn còn manh mún, nhỏ lẻ; trong khi lượng thực phẩm sản xuất tại chỗ của Quảng Ninh chỉ đáp ứng gần 60% nhu cầu thực tế, còn lại nhập từ nơi khác về. Bởi vậy việc kiểm soát ATTP khá khó khăn. Nhiều hộ kinh doanh thức ăn đường phố chưa nắm vững được quy trình bảo quản, chế biến đảm bảo ATTP, chưa nâng cao ý thức trong nhập thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để đảm bảo ATTP trong dịp hè, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở SXKD thực phẩm, các cơ sở tập kết, tích trữ, bảo quản, trung chuyển thực phẩm, các phương tiện vận chuyển thực phẩm, nông, lâm, thủy sản từ bên ngoài vào địa phương tiêu thụ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội; xử phạt nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP.

Nguồn: quangninh.gov.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 370