Công an thành phố ra quân thực hiện Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2024.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về phát động Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc. Sáng 15/12, Công an thành phố tổ chức Lễ ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2024. Dự Lễ ra quân có đồng chí: Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư TT, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Ngọc Sơn, Phó CHủ tịch UBND Thành phố.

Các đại biểu dự buổi Lễ

Thành phố Hạ Long là địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm; theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, tính đến tháng 11/2023, trên địa bàn thành phố ghi nhận xảy ra 210 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 8 người chết, 73 người bị thương, thiệt hại tài sản trị giá khoảng 24 tỷ đồng, tăng 17,8% số vụ so với cùng kỳ năm 2022; trong đó có 15 vụ án rất nghiêm trọng trở lên, giảm 12%. Trong cơ cấu các loại tội phạm, chủ yếu là tội phạm thuộc nhóm xâm phạm sở hữu (cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tại sản…) chiếm 51%. Phát hiện, xử lý 118 vụ 275 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, giảm 43 vụ, 27 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022; trong đó: xử lý hình sự 108 vụ 208 đối tượng; giảm 39 vụ, 13 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022; xử lý hành chính 10 vụ 67 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, phạt tiền 63 đối tượng = 154.750.000 đồng, cảnh cáo 04 đối tượng; triệt phá 22 đường dây, ổ nhóm bắt 86 đối tượng.

Nhân dân và các lực lượng vũ trang tại Lễ ra quân

Đợt cao điểm diễn ra từ ngày 15/12/2023 đến ngày 05/02/2024, với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chặn đứng các hoạt động phạm tội, không đế xảy ra các vụ việc rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, không để xảy ra bị động, bất ngờ; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước và thành phố; các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố và nhân dân; bảo đảm tuyệt đối an toàn các dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán và các Lễ hội đầu xuân.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị: Rà soát lại việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu và các nhiệm vụ công tác trọng tâm trong các kế hoạch, chương trình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố để chỉ đạo, đôn đốc, hoàn thành đúng tiến độ, yêu cầu; Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, trong đó tập trung tuyên truyền về tình hình, diễn biến, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nổi lên theo địa bàn, lĩnh vực; thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137 ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo, xử lý nghiêm các vi phạm về pháo; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tập trung xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, đua xe trái phép và các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông....

Thái Ngạn – Ngọc Khánh