Chuyển tiếp câu chuyện từ "Làng Số" :Tư vấn sức khỏe từ xa

Mỗi gia đình ở làng quê truyền thống thường có một vườn rau, trong đó, trồng nhiều cây thuốc. Mỗi làng thường có một ông lang già, giúp chữa bệnh cho dân làng. Cùng với tiến trình đô thị hóa, cây thuốc vườn nhà không còn nữa, thầy lang cũng dần dần ít đi. Công nghệ số giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng cách kết nối người dân với bác sĩ thông qua chiếc điện thoại di động.

Tư vấn sức khỏe từ xa với VOV Bacsi24

“Do bất cẩn khi làm việc, anh Lại Văn Hạnh ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình bị một tấm kính lớn rơi vào cổ tay. Giây phút tấm kính rơi xuống cổ tay quá nhanh, máu chảy rất nhiều, làm cả nhà anh Hạnh hoang mang, lo lắng. Nhờ đã cài đặt và biết sử dụng VOV Bacsi24 trên điện thoại di động của người thân, anh Hạnh may mắn được kết nối ngay với PGS.TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Việt Đức. Nhận thấy tình trạng của anh Hạnh qua hình ảnh cuộc gọi, bác sĩ hướng dẫn anh đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu cầm máu trước tiên. Sau đó, chuyển tới Khoa cấp cứu ngoại của Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục điều trị. Nhờ được sơ cứu và can thiệp kịp thời, anh Hạnh chỉ cần thực hiện một cuộc phẫu thuật duy nhất để vừa nối lại gân, vừa nối dây thần kinh mạch máu”.

Được phát triển bởi Đài Tiếng nói Việt Nam, nền tảng VOV Bacsi24 hiện có quy mô như một bệnh viện thu nhỏ với hơn 1.000 bác sĩ chuyên khoa II tại các bệnh viện hàng đầu trong cả nước như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương,… cho phép thực hiện việc tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến 24/24 giờ cho người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Chỉ cần vài bước đăng nhập cơ bản, nền tảng mở ra một không gian bệnh viện trực tuyến với các khoa và phòng khám, người dùng được tự do lựa chọn bác sĩ mình mong muốn để được hỗ trợ kịp thời. Với sự hỗ trợ của VOV Bacsi24, mỗi người dân, mỗi gia đình luôn có một nhóm các chuyên gia y tế “túc trực 24/24” như những người bạn đồng hành sẵn sàng hướng dẫn, tư vấn, khám chữa bệnh, chăm lo cho sức khỏe mỗi người, giải quyết nhanh chóng các bệnh “ốm vặt” vẫn thường xuất hiện bất chợt hàng ngày mà không cần phải đến thăm khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

VOV Bacsi24 là một kênh giúp bệnh nhân không phải trực tiếp đi khám bệnh tại các bệnh viện và phòng khám. Đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, được kết nối với các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, tạo cơ hội cho mọi người dân tiếp cận với nền y tế hiện đại. Qua đó, giúp bệnh nhân tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí không cần thiết.

Không chỉ mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi xã cũng có thể sử dụng nền tảng “Bác sĩ cho mọi nhà”, kết nối cán bộ y tế tại trạm y tế xã với các đơn vị y tế tại tuyến huyện và các tuyến trên.

Hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa Telehealth rút ngắn khoảng cách giữa các bệnh viện để mang lại chất lượng y tế tốt hơn cho người dân

Trạm Y tế xã Sủng Trái, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là một trạm y tế còn nhiều khó khăn về điều kiện vật chất và chuyên môn y tế.

Trong nhiều trường hợp, Trạm Y tế chỉ có thể thăm khám ban đầu rồi chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, đường xá xa xôi, đi lại khó khăn. Những ca bệnh đột xuất phải gọi xe từ trên kia xuống đón. Một ca bệnh chuyển tuyến đi 02 chiều cũng mất khoảng ba giờ đồng hồ. Nhiều ca thì do xa xôi quá nên không kịp, đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Vậy nhưng, giờ thì khác. Bác sỹ Mai Đức Nghĩa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sủng Trái đã có thể kết nối, thăm khám, hội chẩn với bác sỹ khác ở tuyến trên thông qua hệ thống Telehealth. Nhờ vậy, nhiều bệnh nhân, sau vài ngày điều trị, sức khỏe đã tiến triển tốt, có thể xuất viện.

Sau hơn 1 năm triển khai, nhờ có khám chữa từ xa, xã Sủng Trái đã có 10 ca bệnh nặng, cấp cứu được chẩn đoán và điều trị kịp thời ngay tại Trạm.

 

Nguồn: langso.dx.gov.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 129