Chủ động ứng phó để dịch Covid-19 không bùng phát trở lại

Trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 gia tăng trên địa bàn Quảng Ninh. Vì vậy, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống để tránh nguy cơ mắc bệnh. Trong đó, cần duy trì nguyên tắc 2K (khẩu trang, khử khuẩn) không chỉ để phòng chống Covid-19, mà còn phòng các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tiếp tục được tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện cho các nhóm đối tượng tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại.

 

Theo thông tin từ Trung tâm y tế (TTYT) TP Hạ Long, trong ngày 12/4 đã ghi nhận 9 ca mắc Covid-19 được phát hiện qua sàng lọc người có triệu chứng tại cộng đồng và sàng lọc tại bệnh viện. Thành phố đang ghi nhận 1 ổ dịch tại Trường THCS Lê Văn Tám với 9 học sinh mắc Covid-19. 9 ca bệnh được phát hiện từ ngày 5 đến ngày 10/4 tại 1 lớp học. Những học sinh này thường trú tại các phường Hồng Gai, Cao Xanh, Bạch Đằng, hiện đang được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định, trong gia đình chưa phát hiện người mắc mới. Đến nay số ca mắc mới chưa được phát hiện thêm từ ổ dịch này.

Đến ngày 13/4, TP Hạ Long ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 đang được theo dõi, cách ly tại nhà. Theo bác sĩ Bùi Hồng Tâm, Giám đốc TTYT TP Hạ Long, dù số ca mắc tăng nhẹ, nhưng hiện dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn được kiểm soát tốt và chưa ghi nhận sự xuất hiện biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2. Đa phần ca mắc có biểu hiện nhẹ và được chỉ định điều trị tại nhà. Những trường hợp phải nhập viện đều là người cao tuổi, có bệnh nền. Đơn vị tiếp tục tham mưu với ngành Y tế và địa phương các biện pháp phòng, chống dịch để dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.

 

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong đợt dịch bùng phát đầu năm 2022.

 

 

Trong công tác điều trị Covid-19, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang duy trì khu vực khám, cách ly và điều trị Covid-19. Hiện các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang điều trị cho hơn 30 ca mắc Covid-19. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ đang điều trị cho 11 bệnh nhân mắc Covid-19 (số liệu ngày 13/4). Bác sĩ Lương Xuân Kiên, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cho biết: Trong 3 ngày trở lại đây, số ca mắc Covid-19 điều trị tại bệnh viện tăng lên. Tất cả đều trên 60 tuổi, có mắc các bệnh lý khác như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… Bệnh nhân có các triệu chứng sốt ho, đau đầu, đau người, một số ít có khó thở ở mức trung bình. Khoa đã bố trí nhân lực, giường bệnh cách ly để điều trị cho người bệnh.

Theo các bác sĩ, trong những ngày gần đây do thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút phát triển, trong đó có vi rút SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, miễn dịch của vắc-xin phòng Covid-19 giảm và tâm lý của người dân chủ quan cho rằng, không còn dịch Covid-19 nên không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, không khử khuẩn thường xuyên khiến bệnh lây lan.

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy

 

Nếu như trong tháng 3/2023, trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5-7 ca mắc Covid-19, thì từ đầu tháng 4 đến nay có 20-30 ca/ngày. Theo báo cáo của Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày 12/4, toàn tỉnh ghi nhận 33 ca mắc mới Covid-19 tại 6 địa phương. Các ca bệnh được phát hiện qua sàng lọc người có triệu chứng tại cộng đồng và sàng lọc tại bệnh viện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Nhờ duy trì công tác sàng lọc, kiểm soát dịch bệnh và báo cáo tình hình dịch Covid-19 hằng ngày nên ngành y tế có thể phát hiện sớm xu hướng của dịch. Từ đó tham mưu kịp thời với tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, sở cũng ghi nhận sự chủ động của nhân dân trong khai báo y tế tại địa phương, đồng thời mong muốn người dân tiếp tục thực hiện nghiêm việc khai báo và cách ly để không bùng phát, lây lan dịch trong cộng đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, tuy số ca mắc Covid-19 có gia tăng nhưng hiện dịch bệnh trên địa bàn Quảng Ninh vẫn đang được kiểm soát ổn định. Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và tỉnh, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trong tỉnh, các sở, ngành, địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch Covid-19. Ngành cũng chỉ đạo tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giám sát các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2; xử lý triệt để các ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng; đảm bảo ghi nhận chính xác, đầy đủ, kịp thời để đánh giá đúng khả năng có thể xuất hiện làn sóng mới của dịch bệnh tại địa phương.

Ngành tăng cường công tác tiêm vắc -xin phòng Covid-19, quản lý chặt chẽ các nhóm đối tượng để tổ chức hiệu quả công tác tiêm; thường xuyên rà soát tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho các nhóm đối tượng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ của vắc-xin trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cơ sở y tế trong tỉnh đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp các ca mắc Covid-19 tăng cao. Đồng thời, đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, chủ động tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và thực hiện nghiêm việc khai báo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định. Người dân cần thực hiện hiệu quả khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế với thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn), kết hợp “thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức” trong phòng, chống dịch Covid-19. Khi có triệu chứng nghi ngờ, người dân cần chủ động tự cách ly tại nhà để phòng lây nhiễm cho những người xung quanh. Nhất là với những người già, người miễn dịch yếu, bệnh nền cần hạn chế đi lại để tránh lây nhiễm dịch bệnh vì đây là nhóm dễ bị nặng, dễ gây quá tải y tế.

Nguyễn Hoa

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 148